Bối cảnh trong làm phim TVC quảng cáo đạt chất lượng cao là một trong những phương thức tạo ra sản phẩm truyền thông cạnh tranh nhất hiện nay. Các doanh nghiệp sẵn sàng bỏ ra một chi phí lớn để đầu tư vào quảng cáo ở mọi yếu tố như kịch bản, nhân sự, thiết bị và đặc biệt là bối cảnh. Bối cảnh trong quảng cáo là điều kiện quan trọng để kể câu chuyện xuyên suốt cả bộ phim. Vai trò của set up bối cảnh đóng vai trò không nhỏ khi làm quảng cáo mà bất kì ai cũng không thể bỏ qua.

Thế nào là bối cảnh trong phim quảng cáo?

Bối cảnh trong khi quay video quảng cáo là thuật ngữ không còn xa lạ với người làm phim. Nhưng không phải ai cũng lưu tâm và đặc biệt xem trọng. Bối cảnh phim là chuẩn bị địa điểm quay, phông nền, đạo cụ,… Những yếu tố cùng bổ trợ, điểm xuyến tạo nên những thước phim quảng cáo ấn tượng. Giữ cho câu chuyện được xuyên suốt và logic.

Bối cảnh phim quảng cáo được chia làm 2 dạng:

  • Bối cảnh tĩnh:  Tức là ngoại cảnh thiên nhiên, cây cỏ, cánh đồng, bầu trời, nhà cửa,… Hay những khung cảnh lớn hơn như một khu tập thể, một dãy phố…
Bối cảnh tĩnh
  • Bối cảnh động:  Hay còn gọi là bối cảnh xã hội ở đây là đội ngũ diễn viên quần chúng, cascadeur, hiệu ứng phụ họa,… Tạo nên các khung cảnh như họp chợ, lễ hội, mưa bão, giao thông trên đường phố.
Bối cảnh phim
Nếu dựng phim là cách hoàn thiện những sản phẩm trên trường quay một cách sáng tạo. Thì việc thiết kế bối cảnh trong quay phim như một cách làm nổi bật khung nền, nơi đất diễn cho các diễn viên chuyên nghiệp thể hiện tài năng của mình.
Bối cảnh cần đảm bảo được sự linh động, hạn chế sự lặp lại và làm sao để tự nhiên nhất.
Có thể sáng tạo bối cảnh theo những cách rất riêng để khi hoàn thiện sản phẩm. Phần bối cảnh sẽ là một trong những sự chú ý tập trung của người xem.

Vai trò của việc set up bối cảnh khi làm phim quảng cáo?

Bối cảnh có thể tác động theo mặt tích cực và tiêu cực đến sản phẩm quảng cáo đặc biệt hiệu quả về mặt hình ảnh khi lên sóng. Nếu bối cảnh quay không phù hợp thì sẽ khiến câu chuyện trở nên vô nghĩa. Không gây hứng thú cho người xem.
Cảm xúc của diễn viên cũng bị chi phối bởi các phần hậu cảnh, view sau lưng họ.
Ngày nay vẫn chưa có phim trường chính thức nào để đầu tư thiết kế, dàn dựng bối cảnh cho phim quảng cáo. Việc tìm kiếm, thiết kế bối cảnh phù hợp cho mỗi bộ phim là khâu hết sức quan trọng. Nhưng lại gặp nhiều khó khăn trong việc đi lại. Khảo sát địa hình hay thậm chí là giá cả thuê mướn. Cũng có trường hợp, nhiều người chấp nhận thuê bối cảnh được thiết kế gấp rút, sơ sài khiến hình ảnh thất bại khi lên sóng. Tiền bạc đầu tư cho video quảng cáo cũng trở nên vô ích.
Từ thực trạng trên, việc thiết kế bối cảnh đóng vai trò quan trọng và cần thiết hơn bao giờ. Bởi đó đòi hỏi sự sáng tạo và vận dụng hiểu biết để biến hóa những khung cảnh thành những góc quay đẹp. Thể hiện được màu sắc của bộ phim, tỉ mỉ cho từng hình ảnh.
Sự vật sẽ được lên sóng cùng với các hình ảnh chính. Sự hỗ trợ của hệ thống âm thanh, ánh sáng cũng góp phần không nhỏ tạo nên một cảnh quay sinh động và chân thật. Sai mạch phim là lỗi mà người ta phải khắc phục nhiều nhất. Khi không dụng tâm vào bối cảnh khiến các thước phim không thể cứu chữa.

Làm thế nào để thiết kế bối cảnh phim Tvc quảng cáo đẹp?

Hiệu ứng hình ảnh khi lên sóng có thể nhìn thấy rõ qua những phông nền, hình ảnh phía sau nhân vật. Điều này có tác động rất lớn đến thị giác và cảm nhận của người xem. Do đó ngay từ đầu bối cảnh ghi hình đã vô cùng quan trọng.
Dàn dựng, tìm kiếm bối cảnh nên được các nhà làm phim làm tốt cho dù là nó được xem là tiểu tiết.
Dịch vụ sản xuất Tvc quảng cáo chuyên nghiệp luôn đòi hỏi chú trọng vào dựng phim. Để thiết kế, dàn dựng được bối cảnh lí tưởng và đúng theo mạch câu chuyện hoặc những thước phim đã quay. Thì người thiết kế cần có sự sáng tạo, quan sát và cẩn thận.
Khảo sát phim trường trước khi quay để điều chỉnh những vị trí đặt máy quay quan trọng nhất với ánh sáng đẹp nhất. Cảnh quay đẹp nhất và một bối cảnh sao cho tự nhiên. Người thiết kế bối cảnh phải chọn được vị trí đặt camera chuẩn nhất . Để có thể bao quát được toàn bộ bối cảnh và những gì diễn ra trong bối cảnh. Điều chỉnh cường độ sáng phù hợp. Sự hỗ trợ của máy móc, trang thiết bị quay phim hiện đại sẽ góp phần tạo sự khéo léo xây dựng sinh động, chân thật.
Quay phim Tvc sẽ là một sản phẩm truyền thông quảng cáo có ưu thế cạnh tranh nhất hiện nay nhằm quảng bá tối đa hình ảnh thương hiệu. Doanh nghiệp đến người tiêu dùng thông qua sự thỏa mãn giác quan lẫn nhận thức.
Dịch vụ làm phim tại Xưởng Phim: tandungxuongphim@gmail.com