Là người yêu thích phim ảnh hay đang tìm hiểu về ngành làm phim. Bạn có bao giờ tò mò các cảnh quay có ý nghĩa, chức năng gì? Xuongphim.vn quyết định thực hiện bài viết này nhằm cung cấp cho bạn các định nghĩa cơ bản về các cảnh phim thường gặp trong phim ảnh. Hãy cùng đón đọc nhé!

Cảnh quay giới thiệu không gian (Establishing shot)

Đây thường là cảnh khán giả được chiêm ngưỡng ở phần mở đầu phim. Đúng như tên gọi của mình, mục đích chính của Establishing shot là đem lại cho người xem một cái nhìn toàn cảnh về không gian nơi bộ phim diễn ra.

các cảnh quay thường gặp trong phim ảnh cảnh giới thiệu không gian

Establishing shot thường xuất hiện ở đầu phim hoặc đầu một phân cảnh lớn để giới thiệu môi trường nơi mạch phim đang diễn ra

Cảnh toàn viễn (Extreme Wide Shot – EWS)

Extreme Wide Shot là một cảnh quay rộng thể hiện hình ảnh nhân vật trong một bối cảnh lớn.

Các đạo diễn thường sử dụng EWS này với nhiều ý nghĩa. Một trong những dụng ý thường gặp là để tạo hiệu ứng hài hước. Một giây trước là cảnh đặc tả rồi góc máy đột nhiên thay đổi thành toàn viễn cho thấy hình ảnh diễn viên chính lạc lõng và chật vật giữa dòng người hối hả.

Extreme Wide Shot còn được dùng để thể hiện sự chênh lệch về kích thước giữa các vật thể.các cảnh quay thường gặp trong phim ảnh cảnh quay toàn viễn

Extreme Wide Shot đem đến cho khán giả cảm giác choáng ngợp trước không gian rộng lớn của Sao Hỏa

Cảnh quay toàn (Full Shot – FS)

Full Shot khán giả có thể thấy được toàn bộ cơ thể của nhân vật hoặc đối tượng. Xét về tầm xa gần thì cảnh toàn có góc nhìn gần hơn Extreme Wide Shot.

các cảnh quay thường gặp trong phim ảnh cảnh quay toàn

Toàn bộ cơ thể của nhân vật chính nằm gọn trong khung hình

Trung cảnh (Medium Shot – MS)

Đây là cảnh quay phổ biến nhất trong phim ảnh. Mục đích chính của Medium Shot là tập trung vào thể hiện hoạt động của nhân vật trong môi trường. Đây cũng là khung hình phổ biến trong những đoạn hội thoại của các nhân vật.

các cảnh quay thường gặp trong phim ảnh cảnh quay trung

Medium Shot giúp ta tập trung vào cử chỉ lãng mạn giữa hai nhân vật Rose & Jack

Cận cảnh (Close-Up – CU)

Lấp đầy màn hình với hình ảnh của chủ thể, Close-Up là cảnh quay hoàn hảo để thể hiện cảm xúc và phản ứng của nhân vật.

các cảnh quay thường gặp trong phim ảnh cảnh quay cận

Close-up shot giúp khán giả cảm nhận rõ hơn biểu cảm và cảm xúc của nhân vật

Cảnh quay đặc tả (Extreme Close Up – ECU)

Đúng với tên gọi Extreme Close Up tập trung vào nhấn mạnh một chi tiết nhất định như mắt hay chuyển động môi của nhân vật.

các cảnh quay thường gặp trong phim ảnh cảnh quay đặc tả

Cảnh đặc tả khiến cho khán giả tập trung vào đôi mắt tuyệt đẹp của nhân vật

Cảnh lia (Pan)

Cố định vị trí máy quay và xoay máy theo hướng từ trái sang phải hoặc ngược lại, ta sẽ có được một góc quay lia. Pan giúp khán giả cảm nhận được các chuyển động xung quanh nhân vật và tiếp thu được các thông tin truyền tải trong cảnh phim trong thời gian thực.

Đây là một góc quay rất phù hợp để đem đến sự hồi hộp cho khán giả. Khi phải tập trung chờ đợi xem thứ gì sẽ xuất hiện ở đầu kia của phần lia.

các cảnh quay thường gặp trong phim ảnh cảnh quay lia

Lia theo chuyển động của nhân vật theo thời gian thực khiến những người ngồi trước màn hình phải hồi hộp chờ đợi chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo

Cảnh quay hướng nhìn (Point Of View – POV)

Sử dụng điểm nhìn của nhân vật để theo dõi môi trường xung quanh. Point Of View cho phép khán giả được trải nghiệm cảm xúc, suy nghĩ, hành động của nhân vật trong một tình huống cụ thể. Cảnh quay này thường được sử dụng nhiều trong các bộ phim kinh dị. Đặc biệt là từ góc nhìn của nhân vật phản diện để tăng tính kịch tính và căng thẳng trong phân cảnh đó.

các cảnh quay thường gặp trong phim ảnh cảnh quay hướng nhìn

Một góc quay thú vị có thể khiến cảnh phim trở nên sinh động hơn

Cảnh tĩnh (Static Shot)

Các đạo diễn thường có xu hướng muốn thể hiện tất cả các thủ thuật có kĩ thuật cao. Bởi vậy việc cố định camera và không cho phép nó di chuyển là một thử thách có thể khiến các nhà làm phim đổ mồ hôi. Thế nhưng đôi khi, không có kĩ thuật cầu kì lại đem lại hiệu quả tốt nhất.

Tương tự như cảnh quay sử dụng dolly, đây là cảnh đòi hỏi khán giả phải thực sự chú tâm để theo dõi diễn biến của cảnh. Bởi vậy nếu được sử dụng một cách thông minh. Static shot sẽ trở thành một cảnh ghi dấu ấn đối với khán giả.

các cảnh quay thường gặp trong phim ảnh cảnh quay tĩnh

Một cảnh quay tĩnh trong series Sex Education

Cảnh quay theo nhân vật và cú máy dài (Tracking shots and long takes)

Tuy có nhiều biến thể nhưng điểm cốt lõi của Tracking shots này là sử dụng camera. Để quay từ đầu tới cuối một phân cảnh trong thời gian thực mà không có sự cắt ghép. Thông qua việc sử dụng cảnh quay này, đạo diễn có thể truyền tải thêm nhiều thông tin về nhân vật và bộ phim tới khán giả.

Đây là một phương pháp thú vị nhưng hạn chế được sử dụng. Bởi sự phức tạp và khó khăn khi dựng bối cảnh quay. Chính vì thế Long takes thường chỉ được sử dụng nhằm mục đích truyền tải thông điệp của bộ phim một cách trọn vẹn hơn.

Trên đây là bài giới thiệu sơ qua về một số cảnh quay thường gặp trên phim ảnh. Nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về các góc đặt máy, quá trình quay phim, bạn có thể tham khảo khóa học quay phim cơ bản của Xưởng Phim.

XƯỞNG PHIM

A : Số 22 khu tập thể nhà hát chèo, Ngõ 169 Doãn Kế Thiện, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

E : tandungxuongphim@gmail.com

P : 0966.108.330

W : xuongphim.vn

FB : https://fb.com/xuongsanxuatphim/

Hẹn gặp bạn tại Xưởng Phim- Nơi chắp cánh cho đam mê của bạn !