Quảng cáo có thể sử dụng để tạo ra những hình ảnh độc đáo và đẹp đẽ trong truyền thông cho công ty và thương hiệu, điều này rất quan trọng để công ty bán được sản phẩm hay dịch vụ, nhất là khi sản phẩm và dịch vụ rất khó để tạo ra sức khác biệt khi chỉ dựa vào thuộc tính chức năng của chúng. Vậy quảng cáo là gì? Các loại hình quảng cáo hiện nay có những loại nào?

Quảng cáo là gì?

Quảng cáo (advertising) là hình thức tuyên truyền được trả tiền để thực hiện việc giới thiệu thông tin về sản phẩm, dịch vụ, công ty hay ý tưởng,… Quảng cáo là hoạt động truyền thông phi trực tiếp giữa người với người mà trong đó người muốn truyền thông phải trả tiền cho các phương tiện truyền thông đại chúng để đưa thông tin thuyết phục hay tác động đến người nhận thông tin.
Doanh nghiệp sử dụng quảng cáo để xây dựng giá trị của công ty hay thương hiệu vì nó là cách thức hiệu quả để cung cấp thông tin cũng như ảnh hưởng mạnh tới sự nhận viết của người tiêu dùng.  Nói tóm lại, quảng cáo là những nỗ lực nhằm tác động tới hành vi, thói quen mua hàng của người tiêu dùng hay khách hàng bằng cách cung cấp những thông điệp bán hàng theo cách thuyết phục về sản phẩm hay dịch vụ của bạn.
Quảng cáo
Quảng cáo là gì?

Trong tất cả các loại hình truyền thông marketing như: Khuyến mại, tiếp thị trực tiếp, tổ chức sự kiện, truyền thông điện tử… thì quảng cáo là một hình thức truyền thông marketing hiệu quả nhất.

Phân biệt quảng cáo và marketing

+ Quảng cáo là một hình thức truyền thông phải trả tiền để thực hiện.
+ Nội dung quảng cáo nhằm thuyết phục hoặc tạo ảnh hưởng tác động đến người mua hàng.
+ Thông điệp quảng cáo có thể được truyền tới khách hàng bằng nhiều phương tiện truyền thông khác nhau.
+ Quảng cáo thường hướng đến tiếp cận một đại bộ phận khách hàng tiềm năng.
+ Quảng cáo là một hoạt động truyền thông marketing phi cá thể.
Marketing là hoạt động của các tổ chức nghiên cứu về nhu cầu của thị trường, các yếu tố tác động lên nhu cầu, để từ đó tạo ra những sản phẩm dịch vụ thỏa mãn như cầu đó.  Marketing còn bắt nguồn từ market + ing có nghĩa là 1 cái chợ đang hoạt động. Marketing bao gồm khác nhiều khâu như: nghiên cứu sản phẩm, nghiên cứu thị trường, lên kế hoạch media, quan hệ công chúng, quảng cáo, chiến lược bán hàng, giá sản phẩm, hậu mãi khách hàng, quan hệ cộng đồng…
Như vậy, quảng cáo là một phần của marketing, chính vì vậy để quảng cáo hiệu quả thì doanh nghiệp cần có chiến lược marketing rõ ràng.

Các loại hình quảng cáo trong truyền thông phổ biến

+ Quảng cáo thương hiệu: nhằm xây dựng một hình ảnh hay sự nhận biết về một thương hiệu về lâu dài. Nội dung quảng cáo nhấn mạnh vào thương hiệu là chính.
+ Quảng cáo địa phương: chủ yếu thông báo đến khách hàng rằng sản phẩm đang có mặt tại một điểm bán hàng nào đó nhằm lôi kéo khách hàng đến cửa hàng.
+ Quảng cáo chính trị: Các chính trị gia thường làm quảng cáo để thuyết phục cử tri bỏ phiếu cho mình hoặc ủng hộ chính kiến, ý tưởng của minh.
+ Quảng cáo hướng dẫn: Đây là hình thức quảng cáo nhằm hướng dẫn khác hàng làm thế nào để mua một sản phẩm hoặc dịch vụ.
+ Quảng cáo phản hồi trực tiếp: khách hàng muốn mua sản phẩm chỉ việc gọi điện thoại hoặc email, sản phẩm sẽ được giao đến tận nơi.
+ Quảng cáo thị trường doanh nghiệp: nhắm vào khách mua hàng là doanh nghiệp, ví dụ như quảng cáo các sản phẩm là nguyên liệu sản xuất, hoặc các sản phẩm chỉ dùng trong văn phòng nhà máy.
+ Quảng cáo hình ảnh công ty: nhằm xây dựng sự nhận biết về công ty, hay lấy được cảm tình hoặc sự ủng hộ của quần chúng đối với một công ty, tổ chức.
+ Quảng cáo tương tác: chủ yếu là các hoạt động quảng cáo bằng internet nhắm đến cá nhân người tiêu dùng. Người tiêu dùng sẽ trả lời bằng cách click vào quảng cáo hoặc chỉ lờ đi.

Các kênh quảng cáo trong truyền thông

+ Quảng cáo truyền hình: Các kênh truyền hình phổ biến như VTV (VTV1, VTV3) THVL, HTV, Truyền hình Hà Nội
+ Quảng cáo Radio: Hình thức quảng cáo bằng âm thanh thông qua các kênh như VOV giao thông.,..
+ Quảng cáo báo chí: Bao gồm PR báo điện tử và quảng cáo báo giấy
+ Quảng cáo Online: Quảng cáo Facebook, Quảng cáo google…
+ Quảng cáo ngoài trời: Các hình thức như tờ rời, Pano, …
+ Quảng cáo Frame, LCD: Thường sử dụng ở thang máy các tòa nhà, sân bay, trung tâm thương mại
+ Quảng cáo trên xe bus, phương tiện vận chuyển
+ Quảng cáo trên máy bay.

Vai trò của quảng cáo

*Đối với nhà sản xuất quảng cáo truyền thông

+ Tạo ra sự chú ý, thu hút sự quan tâm, gọi mở, tạo ra nhu cầu về sản phẩm đối với khách hàng
+ Góp phần làm tăng mức doanh thu, nâng cao thị phần, mở rộng thị trường

*Đối với người tiêu dùng

+ Quảng cáo cung cấp thông tin về sản phẩm, trang bị cho họ thấy kiến thức cần thiết. Tạo ra cơ hội lựa chọn cho người tiêu dùng, giúp họ.
+ Xây dựng tính học tập, nâng cao trình độ, truyền tải giá trị văn hóa mới, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tốc
+ Tiết kiệm chi phí (không lạc hậu trong mua sắm, giảm thiểu qua các trung gian)
+ Bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng (Thông qua cam kết của doanh nghiệp quảng cáo…)
+ Mang lại lợi ích cao nhất cho người tiêu dùng, thông qua áp lực cạnh tranh giữa các doanh nghiệp.

*Đối với phương tiện truyền thông

+ Hỗ trợ cho sự đầu tư, phát triển phương tiện truyền thông. Thông qua nguồn thu từ quảng cáo, các phương tiện có điều kiện cải tiến, đổi mới. Tạo ra các chương trình hấp dẫn, thu hút công chúng. Là kênh giao tiếp, cầu nối giữa doanh nghiệp và khách hàng mục tiêu.

*Đối với nền kinh tế

+ Quảng cáo gánh vác một phần hỗ trợ tài chính của nhà nước cho nhiều tổ chức chính trị, xã hội. (Ví dụ: Việc đầu tư cho phương tiện truyền thông, xây dựng bộ mặt đô thị, xúc tiến quốc gia)
+ Tạo công ăn việc làm cho nhiều đối tượng trong xã hội
+ Gia tăng sức cạnh tranh cho nền kinh tế
+ Làm tăng mức tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ, tạo cơ hội cho nhà sản xuất đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế, sự phồn thịnh của đất nước
+ Là nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Chức năng của truyền thông quảng cáo

Chức năng thông tin:

Quảng cáo làm cho người tiêu dùng nhận thức về những thương hiệu mới. Giáo dục họ về những lợi ích và đặc tính khác biệt của một thương hiệu. Tạo thuận tiện trong việc tạo ra những hình ảnh tích cực về thương hiệu.

Chức năng gây ảnh hưởng:

Quảng cáo tác động đến khách hàng tiềm năng, làm cho họ dùng thử những sản phẩm và dịch vụ được quảng cáo. Đôi khi quảng cáo tác động tới nhu cầu chính – tạo ra nhu cầu cho một sòng y và sản phẩm.

Chức năng nhắc nhở và tạo ra sự nổi bật:

Quảng cáo giúp lưu giữ thương hiệu của công ty luôn tươi mới trong trí nhớ của người tiêu dùng. Làm tăng sự quan tâm của người tiêu dùng đối với những thương hiệu trưởng thành. Do đó làm tăng khả năng mua thương hiệu được quảng cáo so với thương hiệu khác.

Chức năng giá trị:

Quảng cáo tạo thêm giá trị cho thương hiệu bằng việc gây ảnh hưởng tới nhận thức. Quảng cáo làm cho thương hiệu được coi là tao nhã hơn, phong cách hơn, uy tín hơn, chất lượng hơn….

Chức năng hỗ trợ

Cho những nỗ lực khác của doanh nghiệp: Quảng cáo sẽ là giai đoạn tiền bán hàng cho một sản phẩm của công ty. Cung cấp cho nhân viên bán hàng với những lời giới thiệu có giá trị trước khi tiếp xúc cá nhân với những khách hàng tiềm năng.
Marketing quảng cáo truyền thông

Dịch vụ quảng cáo trong truyền thông của Xưởng Phim

Xưởng Phim là đơn vị chuyên sản xuất phim, video marketing trong lĩnh vực truyền thông, quảng cáo. Với thế mạnh là truyền thông quảng cáo. Xưởng Phim cung cấp và phối kết hợp cho khách hàng rất nhiều các phương tiện quảng cáo khác nhau.
Với kinh nghiệm của mình, chúng tôi sẽ giúp doanh nghiệp của bạn xây dựng chiến lược quảng cáo hiệu quả nhất!