Mặc dù Digital Marketing đang là xu hướng mới trong việc tiếp thị, quảng cáo, nhưng tại Việt Nam vẫn chưa có kênh truyền thông nào đủ sức đánh bại được sức ảnh hưởng của phim TVC quảng cáo. Vậy TVC quảng cáo là gì? Quy trình sản xuất TVC gồm những gì? Yếu tố nào để tạo nên một TVC trong thời đại ngày nay. Tại sao các doanh nghiệp rất thích làm TVC quảng cáo đến vậy, hãy cùng đọc tiếp phần dưới đây.

TVC quảng cáo là gì?

TVC quảng cáo (viết tắt của Television Commercials) chính là đoạn phim quảng cáo màn chúng ta vẫn được thấy hàng ngày trên TV thường có độ dài 10 giây, 15 giây, 20 giây, 30 giây kết hợp âm thanh và hình ảnh chuyển động, với mục đích truyền tải thông điệp mà doanh nghiệp muốn gửi gắm đến cho công chúng.
Làm phim TVC quảng cáo
TVC quảng cáo là gì?
TVC quảng cáo thường là những câu chuyện nói về một nhân vật nào đó, có thể là người nổi tiếng, có ảnh hưởng trong xã hội, họ chia sẻ về những trải nghiệm sản phẩm. Hoặc những hình ảnh đẹp mắt, mang giá trị nhân văn sâu sắc như gia đình, cộng đồng hoặc sử dụng các kỹ xỏa 2D, 3D đặc biệt.

1. Vai trò của TVC

 • Giới thiệu, quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp đến công chúng.
 • Giới thiệu, quảng bá những sản phẩm của doanh nghiệp đến với người tiêu dùng.
 • Tạo ra thị trường khách hàng tiềm năng, thông qua lượng người xem khổng lồ của các kênh truyền hình.
 • Xây dựng và định vị hình ảnh thương hiệu.

2. TVC được quảng cáo ở đâu

 • Quảng cáo trên truyền hình: là loại hình xuất hiện đầu tiên và hiện tại cũng được áp dụng phổ biến nhất.
 • Quảng cáo trên LCD: quảng cáo tại các màn hình ở các tòa nhà, bệnh viện, siêu thị, trung tâm thương mại.
 • Quảng cáo online: Là loại hình quảng cáo mới trên hệ thống các website trên internet.
 • Triển lãm, hội chợ: trình chiếu ở tại hội chợ, giới thiệu tại các gian hàng.

3. Quy trình sản xuất TVC

*Tiền kỳ: Khâu chuẩn bị đầu tiên trước khi sản xuất.
 1. Lên ý tưởng kịch bản chung: Là bước đầu tiên và đặc biệt quan trọng. Sự cuốn hút người xem mang giá trị của quảng cáo phụ thuộc chính vào bước ý tưởng kịch bản.
 2. Kịch bản văn học: Biên tập viên cùng với đạo diễn viết thông điệp muốn truyền tải bằng ngôn từ chỉnh chu nhất.
 3. Kịch bản hình ảnh: Sau khi đã thống nhất về kịch bản văn học và ý tưởng kịch bản, họa sỹ vẽ cách thể hiện bằng hình ảnh của diễn viên và thoại của cảnh quay.
 4. Lên kế hoạch sản xuất: Sau khi xong khâu kịch bản, đạo diễn sẽ tìm diễn viên, bối cảnh quay phù hợp với kịch bản.
*Sản xuất/ Production
 1. Chọn bối cảnh
 2. Casting diễn viên
 3. Chọn ekip sản xuất
 4. Sau khi hoàn thành những phần trên, thực hiện quay phim quảng cáo.
*Hậu kỳ: Là khâu cuối cùng của quy trình sản xuất TVC.
Sau khi công đoạn sản xuất hoàn tất, các cảnh quay sẽ được dựng thành một đoạn phim hoàn chỉnh. Các kỹ thuật viên sẽ lựa chọn các cảnh quay tốt nhất, sau đó cắt và chỉnh sửa sao cho chúng được ghép nối với nhau tỉ mỉ, cẩn thận đến từng khuôn hình, hợp lý và mượt mà nhất.
Hậu kỳ TVC
Hậu kỳ TVC quảng cáo
Biên tập viên sau đó sẽ chọn lọc những âm thanh như âm thanh nền, nhạc phim, âm thành trường quay, lời thoại…. để tạo nên một thước phim hoàn thiện nhất.
*Phát hành: Giai đoạn cuối cùng của quá trình làm phim.
Đăng ký phát hành TVC và truyền thông rộng rãi.

4. Những yếu tố tạo nên sự thành công của TVC quảng cáo

Thông điệp quảng cáo ấn tượng

Thông điệp quảng cáo muốn in sâu vào tâm trí khách hàng cần phải dễ hiểu, đơn giản, dễ hình dung, điều đó hỗ trợ khá nhiều cho doanh nghiệp khi triển khai các chiến dịch marketing đơn giản và hiệu quả hơn. Thông thường, các thông điệp được sáng tạo ấn tượng, gần gũi với đời sống và mang một giá trị nhân văn sâu sắc, hoặc những thông điệp buộc khách hàng phải nhớ trong tâm trí mình.
Yếu tố thành công TVC quảng cáo
Yếu tố thành công TVC quảng cáo

Gần gũi và thân thiện

Các doanh nghiệp sử dụng chiến lược “mưa dầm thấm lâu” vào các TVC quảng cáo hay của mình, nhưng điều quan trọng nhất là những TVC quảng cáo phải là những câu chuyện gần gũi, quen thuộc. Điều đó giúp khách hàng dễ hình dung hình ảnh của họ khi sử dụng sản phẩm hơn. Vì thế mà hình ảnh doanh nghiệp dễ dàng được lưu trữ trong tiềm thức. Sự quen thuộc là yếu tố để doanh nghiệp truyền tải thông điệp đến khách hàng.

Xác định đúng khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp hướng tới

Mục tiêu của TVC quảng cáo là truyền thông điệp về thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ tới khách hàng mục tiêu. Chính vì thế, nội dung TVC quảng cáo cũng phải phù hợp với đối tượng mà doanh nghiệp hướng tới. Như vậy TVC quảng cáo mới thu hút được người xem, nếu đối tượng hướng tới là người trẻ. Doanh nghiệp cần sản xuất TVC có nhịp điệu nhanh, màu sắc sống động, âm nhạc trẻ trung.
Yếu tố thành công TVC quảng cáo
Yếu tố thành công TVC quảng cáo

Thông tin đúng và trung thực

Doanh nghiệp trung thực sẽ tạo được uy tín lớn với khách hàng. Uy tín này phải được xây dựng từ những thông tin truyền thông, quảng cáo về sản phẩm, dịch vụ phải đúng sự thật, thông tin chính xác thông qua TVC. Cứ làm như vậy doanh nghiệp sẽ có được lòng tin của khách hàng.

Đa dạng kênh truyền thông

Khi sản xuất 1 TVC quảng cáo, doanh nghiệp cũng cần đưa ra chiến lược quảng bá TVC đó trên những kênh truyền thông. Không chỉ phát trên TV mà còn phải tận dụng tối đa các trang mạng xã hội, email để tiếp cận được nhiều khách hàng nhất có thể. Doanh nghiệp có thể phát triển video trên kênh youtube, facebook để tiếp cận được nhiều người dùng hơn.
Xưởng Phim với đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật viên, đạo diễn, biên tập, quay phim…. Giàu nhiệt huyết và sáng tạo, là đơn vị sản xuất và quảng bá TVC quảng cáo mang lại hiệu quả cao.
Chúng tôi hiểu những băn khoăn của doanh nghiệp khi đưa ra những quyết định để làm một TVC. Vì vậy chúng tôi luôn nỗ lực hết sức mình để mang đến cho mọi doanh nghiệp những tư vấn hiệu quả nhất để tối đa ngân sách, thực hiện những quảng cáo theo đúng yêu cầu của bạn.
Đặc biệt, với thế mạnh về truyền thông đa phương tiện. Xưởng Phim kết hợp quảng bá TVC trên nhiều kênh truyền thông khác nhau, đem lại hiệu quả marketing cao nhất cho doanh nghiệp.
Xem thêm: