7 nguyên tắc người dựng phim

Chuyên gia dựng phim xuất sắc Sven Pape – người từng giành giải thưởng ACE Award sẽ chia sẻ 7 nguyên tắc giúp bạn trở thành một người Dựng Phim. Để trở thành một dựng phim giỏi làm được mọi thể loại, Xưởng phim sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ” bảy nguyên tắc cần có của người dựng phim

7 nguyên tắc người dựng phim
7 nguyên tắc người dựng phim

1.“Edit thật nhiều. Kỹ năng sẽ lên thật đều.” – 7 nguyên tắc cần có của người dựng phim

Hãy thực hành bất cứ lúc nào bạn có thể, càng nhiều càng tốt (điều này thì quá dễ hiểu rồi và đều đúng với tất cả mọi kỹ năng). Bạn có thể đã từng tham gia các khóa học dựng phim , xem rất nhiều video clip hướng dẫn , đọc nhiều sách vở… Nhưng quan trọng nhất là bạn phải bắt tay vào dựng phim. Làm thử bất kỳ một thể loại video clip nào mà bạn thích. Vì chỉ có thực hành mới là cách học hiệu quả nhất.

Có thể bạn chưa đi làm, nên khó tìm một dự án dựng phim thực tế nào đó để “thử nghiệm”. Nhưng hãy  tìm kiếm bất cứ nguồn video clip nào có thể và thử edit chúng theo cách mà bạn muốn. Điều này sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng và nuôi dưỡng sức sáng tạo mỗi ngày.

2“Thực hành từ việc nhỏ” – 7 nguyên tắc người dựng phim

Đừng cho rằng cứ phải tham gia vào dựng phim điện ảnh hay những chương trình lớn thì mới phát triển kỹ năng. Hãy bắt đầu với những thể loại đơn giản hoặc các chương trình ngắn trước. Như phim ngắn, clip quảng cáo sản phẩm, hoặc các MV (music video) chẳng hạn. Thật ra edit Music video là 1 cách thực hành rất tốt luôn.
Việc va chạm với nhiều dạng video clip cũng giúp bạn rèn luyện tư duy linh hoạt cho nhiều phương pháp cắt dựng khác nhau.

3.”Thay đổi góc nhìn và mục tiêu của việc Edit” – 7 nguyên tắc người dựng phim

Trong công việc thực tế của người Dựng Phim, hầu hết bạn sẽ làm việc dưới áp lực của deadline. Phải edit nương theo ý muốn của khách hàng. Điều này sẽ khiến bạn bị “kiềm hãm” cách xử lý dựng phim của mình. Làm nó trở nên miễn cưỡng và cứng nhắc.

Khi có thời gian rảnh, hãy thử edit lại những video đó theo cách mà mình muốn. Nhưng phải biết kiềm chế cái tôi và hiểu rõ rằng đoạn video được làm ra để phục vụ người xem. Sau đó upload lên các kênh trực tuyến và chờ tiếp nhận phản hồi của khán giả. Việc này sẽ giúp bạn tự đánh giá lại cách xử lý video của mình. Có phù hợp với nhu cầu thị hiếu của khán giả hay không.

7 nguyên tắc người dựng phim
7 nguyên tắc người dựng phim

4.“Hãy tạo sự khác biệt”

Dựng phim là một công việc kết hợp giữa Kỹ Thuật và Sáng Tạo, nên bạn tuyệt đối đừng để mình đi vào lối mòn. Hãy luôn tìm kiếm cách xử lý mới độc đáo hơn, hiệu quả hơn cho video clip của mình. Có rất nhiều người Dựng Phim biết cách tạo ra một video clip “nhìn ổn”. Nhưng nếu muốn là một chuyên gia Dựng Phim giỏi. Thì phải tạo ra được một video clip thật sự hấp dẫn và đáng xem.

5.“Luôn dự trù những trục trặc kỹ thuật phát sinh”

Vì là công việc có liên quan đến kỹ thuật, hằng ngày bạn luôn phải làm việc với các phần mềm dựng phim, hàng tá file video. Các loại thiết bị, đủ thứ việc lưu trữ và chuyển đổi dữ liệu… Nên hãy luôn cẩn trọng và có kế hoạch dự phòng cho những trục trặc kỹ thuật có thể bất ngờ xảy ra.

Dù bạn có là người dựng phim giỏi, nhưng khi tình huống trục trặc xảy ra mà bạn không hề chuẩn bị sẵn một hướng giải quyết dự phòng nào, thì rất có thể khách hàng sẽ không dám làm việc với bạn thêm bất kỳ lần nào nữa.

6.“Cứ phát huy sở trường của bạn” – 7 nguyên tắc người dựng phim

Bạn nhận thấy rằng mình edit tốt hơn hẳn ở một thể loại nào đó? Vậy thì đó chính là sở trường của bạn. Cứ tiếp tục phát huy và cố gắng đẩy nó lên một tầm cao hơn. Hầu hết mỗi người đều có một vài sở trường riêng. Cứ tập trung vào nó để luyện thành kỹ năng thật tốt và tạo dấu ấn riêng biệt cho mình. Bởi vì khi bạn là chuyên gia dựng phim riêng cho một thể loại nào đó thì khách hàng có xu hướng tìm đến bạn. Trả cho bạn mức giá cao hơn so với những người dựng phim mà “thể loại nào cũng làm được ở mức độ trung bình”.

Hình ảnh hoạt động
7 nguyên tắc người dựng phim

7.“Đừng bao giờ quên: người dựng phim là người kể chuyện”

Dựng Phim không phải là chỉ là cắt-ghép-chỉnh-sửa. Dựng Phim chính là kể một câu chuyện!!

Hãy học hỏi tất cả những cách thức – ngôn ngữ kể chuyện bằng hình ảnh – âm thanh. Nghiên cứu về Eisenstein, Pudovkin và cả những bậc tiền bối khác của phương pháp dựng phim Montage Xô-Viết. Đừng cho rằng nó đã lỗi thời, việc tìm hiểu chúng luôn rất có ích cho bạn. Luôn dõi theo, học hỏi và cập nhật kiến thức. Từ các chuyên gia dựng phim đẳng cấp thế giới (qua các diễn đàn, các trang xã hội mà họ tham gia).

nguồn: sưu tầm và biên tập

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG XƯỞNG PHIM
Địa chỉ: Phố Tu Hoàng, Phường Phương Canh, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Hotline: 0968.688.730
Email: tandungxuongphim@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/xuongsanxuatphim
Định vị thương hiệu – Vươn tới đỉnh cao !

ĐÀO TẠO QUAY DỰNG PHIM TẠI HÀ NỘI - XP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Hãy để lại thông tin đằng ký, để Xưởng Phim tư vấn miễn phí ngay hôm nay!