Các bước làm phim

Cho dù bạn là một nhà làm phim đầy tham vọng hay chỉ muốn có ý tưởng về quy trình làm phim. Đây là thông tin cơ bản về các bước làm phim. Hãy coi bài viết này của Xưởng Phim là hướng dẫn cho người mới bắt đầu về quá trình làm phim nhé!

Các bước làm phim

Bước 1: Ý tưởng

Mọi bộ phim đều bắt đầu từ một ý tưởng dù cho là đơn giản nhất. Trong suốt quá trình xây dựng bộ phim, sẽ có những thay đổi nhất định nhưng ý tưởng ban đầu sẽ luôn là nền móng cho tất cả. Nếu muốn bước vào con đường trở thành nhà làm phim, bạn nên bắt đầu suy nghĩ về thể loại. Yếu tố bạn muốn truyền tải trong bộ phim mong muốn của mình.
Các bước làm phim Xưởng Phim
các bước làm phim
Lời khuyên của Xưởng Phim: Ý tưởng thường tới một cách bất ngờ! Hãy đem theo điện thoại hoặc giấy bút theo mình nên không bỏ lỡ bất kì ý tưởng hay ho nào nhé! Một thư mục chứa những thông tin như bài báo, các đoạn hội thoại hay bối cảnh thường ngày. Cũng là một phương án tuyệt vời để lưu giữ tư liệu cho bộ phim của riêng bạn.

Bước 2: Kịch bản – Một trong các bước làm phim

Sau ý tưởng thì kịch bản cũng là một bước làm phim vô cùng quan trọng. Kịch bản là nơi bạn đưa ra câu chuyện, bối cảnh và những đoạn đối thoại của bộ phim ở dạng tuyến tính.
Kịch bản là công cụ để mọi người trong đoàn làm phim có thể hiểu được diễn biến của bộ phim. Xuyên suốt quá trình làm phim, kịch bản vẫn có thể được thay đổi để phù hợp với mạch phim hơn.
các bước làm phim Xưởng Phim kịch bản
các bước làm phim
Lời khuyên của Xưởng Phim: Đừng ngại thay đổi kịch bản trong quá trình làm phim. Đôi khi sự thay đổi đem lại một hiệu quả không ngờ đối với bộ phim. Tuy nhiên không nên lạm dụng việc thay đổi kịch bản bởi nó có thể làm mất đi cốt lõi của toàn bộ tác phẩm.
Và đừng ngại để các diễn viên của bạn ứng biến. Cho dù đó là trong buổi diễn tập hay trên trường quay. Bạn có thể ngạc nhiên về những gì mà các diễn viên của bạn có thể tưởng tượng từ quan điểm của nhân vật của họ. Điều này đặc biệt đúng đối với những nhà làm phim có thể không giỏi viết lời thoại.

Bước 3: Bảng phân cảnh (Storyboard) – Một trong các bước làm phim

các bước làm phim Xưởng Phim storyboard
các bước làm phim

Bước làm phim tiếp theo là bảng phân cảnh. Bảng phân cảnh là một chuỗi các hình vẽ đại diện cho các cảnh bạn định quay. Đây là một bước làm phim không nên bỏ qua. Vì nó giúp các thành viên của đoàn làm phim hình dung được bối cảnh. Nhờ có bảng phân cảnh bạn có thể hình dung được diễn biến của cảnh quay và quyết định nơi đặt góc máy, cỡ cảnh, …

Bước 4: Diễn viên và đoàn làm phim

Để tập hợp được một đoàn làm phim và dàn diễn viên có chất lượng, phù hợp với bộ phim không phải là điều dễ dàng gì. Xưởng Phim khuyên bạn nên đầu tư nhiều thời gian vào bước làm phim này. Một đoàn làm phim và diễn viên phù hợp mới có thể làm ra được một tác phẩm chất lượng cao.
Lời khuyên của Xưởng Phim: Hãy xem xét thật kĩ lượng nhân sự bạn muốn đưa vào đoàn làm phim nhé!

Bước 5: Địa điểm quay phim

Một số cảnh quay cần phải xây dựng cho phù hợp với phân cảnh. Tuy nhiên, luôn có những cảnh cần một địa điểm quay phim thực tế. Bạn sẽ phải cần khảo sát để tìm được nơi phù hợp. Đây là một bước làm phim quan trọng không kém và đòi hỏi thời gian tìm kiếm để tìm được một bối cảnh hoàn hảo.
Xưởng Phim địa điểm quay
các bước làm phim
Lời khuyên của Xưởng Phim: Cần phải xem xét các yếu tố cần thiết trước khi chọn địa điểm quay phim.  Đừng chọn một không gian chật chội, chật hẹp. Nơi chỉ có các diễn viên mới vừa vặn chứ không phải máy quay, đèn, v.v.

Bước 6: Quay phim – Một trong các bước làm phim

Sau giai đoạn chuẩn bị, đây là lúc chúng ta bắt tay vào việc quay phim. Quá trình quay phim đòi hỏi một lịch trình có tổ chức. Hãy để ý tới nhiều yếu tố phát sinh để có thể sắp xếp một lịch trình hợp lí. Một cảnh quay cần có thêm thời gian để thích nghi với những thay đổi hoặc sự cố.

Xưởng Phim quay phim
các bước làm phim

Lời khuyên của Xưởng Phim: Nếu thời gian cho phép, hãy thử quay những cảnh tương tự từ những góc mới. Bằng cách này, bạn sẽ có nhiều cảnh quay hơn để biên tập. Bạn có thể chọn ra được góc quay hợp lí nhất đối với các phân cảnh.

Bước 7: Hậu kỳ – Một trong các bước làm phim

Đây là bước làm phim cuối cùng và quan trọng không kém những bước trước.

Nếu bạn nghĩ rằng việc quay phim tốn nhiều thời gian thì bạn đã nhầm. Hậu kỳ là khi bạn chỉnh sửa tất cả các cảnh quay của mình để tạo ra một đoạn phim thô sơ. Sau khi thực hiện xong phần cắt thô, bạn sẽ bắt đầu thêm những thứ như hiệu ứng âm thanh. Âm nhạc, hiệu ứng hình ảnh và hiệu chỉnh màu sắc. Quá trình này sẽ yêu cầu sử dụng phần mềm chỉnh sửa. Nếu bạn không tự tin, vui lòng tìm / thuê một biên tập viên có kinh nghiệm.

các bước làm phim Hậu kỳ làm phim
các bước làm phim
Lời khuyên của Xưởng Phim: Trước khi bạn hoàn thiện bản phim cắt thô, hãy đưa nó cho những người có chuyên môn để nhận xét. Tốt hơn hết là bạn nên tìm hiểu xem nội dung nào phù hợp hay không. Ngay từ những giai đoạn đầu của hậu kì hơn là khi khán giả của bạn đang xem phiên bản cuối cùng.
Trên đây là bài giới thiệu sơ qua về các bước làm phim. Nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về quá trình quay dựng phim, bạn có thể tham khảo khóa học quay phim cơ bản và khóa học dựng phim cơ bản của Xưởng Phim tại đây.

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG XƯỞNG PHIM
Địa chỉ: Phố Tu Hoàng, Phường Phương Canh, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Hotline: 0968.688.730
Email: tandungxuongphim@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/xuongsanxuatphim
Định vị thương hiệu – Vươn tới đỉnh cao !

ĐÀO TẠO QUAY DỰNG PHIM TẠI HÀ NỘI - XP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Hãy để lại thông tin đằng ký, để Xưởng Phim tư vấn miễn phí ngay hôm nay!