Âm thanh

Âm thanh có lẽ chính là khía cạnh bị bỏ qua nhiều nhất và không được đánh giá đúng trong quá trình làm phim. Khán giả có thể tha thứ cho hình ảnh xấu. Nhưng một file âm tồi sẽ làm cho ngay cả những khán giả trung thành nhất cũng bỏ đi.

Đã có rất nhiều sự hiểu biết sai lệch về việc điều chỉnh âm. Chính vì thế, hãy cùng Xưởng Phim tìm hiểu cách chỉnh mức độ âm thanh sao cho đúng.

Tầm quan trọng của âm thanh

Là một nhà làm phim và quay phim, chắc hẳn bạn đã dành nhiều thời gian cố gắng để có được những cảnh đẹp nhất. Rồi, khi bạn ngồi xuống để dựng phim, bạn dành nhiều thời gian để cân chỉnh màu. Sau đó, khi xuất phim, bạn dành thời gian chọn codec hoàn hảo để cho ra màu sắc đẹp mà không bị nén nhiều.

Tuy nhiên, khi nói đến âm thanh thì thường không được chú trọng nhiều chỉ đơn giản là ba chữ “nghe hay đấy.”

Việc chọn âm luôn luôn là bước cuối cùng mà chúng ta quan tâm đến. Nhưng chính bước cuối này là mới là bước quan trọng nhất quyết định quá trình thành bại của phim.

Một file âm tồi có thể làm hỏng hoàn toàn một file footage tốt. Vậy làm sao để có thể chỉnh âm cho tốt để không lãng phí một cái Footage tuyệt vời. Hãy cùng tìm hiểu nhé

Chỉnh mức âm thanh chính xác

mức độ âm thanh

Có rất nhiều cuộc tranh luận trực tuyến về cách chỉnh âm thanh. Nhưng có một điều mà tất cả mọi người đều có thể đồng ý: bạn không bao giờ chỉnh lên trên 0dB. Điều này là bởi vì âm thanh của bạn sẽ bắt đầu cắt trên 0dB, dẫn đến sự biến dạng khủng khiếp.

Hãy suy nghĩ về nó như là cái trần nhà.

Ngay khi âm thanh của bạn đụng trần nhà, nó sẽ bắt đầu bị méo. Đây là lý do tại sao các vụ nổ trong các bộ phim hollywood nghe rất tuyệt vời. Nhưng các vụ nổ trong các video YouTube tồi nghe như tiếng bị bóp nghẹt.
Hầu hết các phần mềm chỉnh sửa âm thanh sẽ có các chỉ số màu đỏ bật lên khi âm của bạn vượt quá 0. Nếu bạn thấy được cảnh báo này, thì âm của bạn là quá lớn. Để an toàn, không có âm thanh cực đại nào trên -6dB.
điều chỉnh mức độ âm thanhđiều chỉnh mức độ âm thanh 2
Hầu hết các nhà dựng phim đồng ý rằng mức độ âm thanh chung nên để bình thường từ – 10dB đến – 20dB. Cá nhân tôi thường để video của tôi khoảng -12db với âm cực đại đến -8db. Bí quyết ở đây là phải tránh càng xa 0dB càng tốt.
Các chuyên gia khác nhau về con số chính xác – vì không có con số nào là chính xác. Chỉnh sửa âm cũng giống như dựng phim. Và cuối cùng, đôi tai của bạn quyết định mức độ âm thanh, hơn là những yếu tố kỹ thuật .
Trên đây là một vài hướng dẫn về chỉnh âm sao cho đúng của Xưởng Phim. Nếu bạn quan tâm đến khóa học quay dựng hãy nghiên cứu ở mục khóa học của Xưởng Phim nhé.

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG XƯỞNG PHIM
Địa chỉ: Phố Tu Hoàng, Phường Phương Canh, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Hotline: 0968.688.730
Email: tandungxuongphim@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/xuongsanxuatphim
Định vị thương hiệu – Vươn tới đỉnh cao !

ĐÀO TẠO QUAY DỰNG PHIM TẠI HÀ NỘI - XP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Hãy để lại thông tin đằng ký, để Xưởng Phim tư vấn miễn phí ngay hôm nay!