Kỹ thuật viên hình ảnh

Một kỹ thuật viên hình ảnh (hay DIT) làm việc trực tiếp với các nhà quay phim. Họ có trách nhiệm kiểm soát chất lượng hình ảnh, chỉnh màu trên trường quay, và quản lý các công việc sản xuất. Với cuộc cách mạng camera số, công việc đã có thay đổi rất lớn từ việc làm trên trường quay sang làm trên máy tính. Hãy cùng Xưởng Phim tìm hiểu chi tiết về vị trí quan trong này nhé

Kỹ thuật viên hình ảnh (DTIT) là gì?

Một kỹ thuật viên hình ảnh là một vị trí được phát triển từ một kỹ thuật viên máy quay. Ban đầu, các DITs sẽ quản lý và khắc phục sự cố máy quay và chỉnh màu trong quá trình quay. Sau đó, họ sẽ chuyển các băng cho bộ phận hậu kỳ. Vì nhiều tác phẩm chuyển từ phim sang kỹ thuật số, DIT lại chịu trách nhiệm quản lý dữ liệu và tín hiệu, phân phối tập tin, và kiểm soát chất lượng.

Công việc này đòi hỏi họ cần có một kiến thức sâu về công nghệ. Họ có nhiệm vụ hỗ trợ kiểm soát các mức độ ánh sáng, chỉnh màu, tạo bảng tìm kiếm, và tạo các dailies.

kỹ thuật viên hình ảnh
Vai trò kỹ thuật viên hình ảnh

Sau sự ra mắt camera điện ảnh kỹ thuật số thì việc thuê một DTIT trở nên phổ biến hơn . Tuy nhiên, vì các cảnh quay thương mại thường được kiểm soát bởi một cơ quan quảng cáo. Nên công việc của các DIT chủ yếu là truyền tải và lưu trữ dữ liệu quay thô (dailies).

Trên trường quay truyền hình

DIT sẽ được tham gia ngay từ quá trình tiền kỳ cho đến hậu kỳ. DIT sẽ làm việc với quay phim để tạo ra các danh sách màu (CDL) và bảng tra cứu (LUTs). Họ sẽ quyết định các thiết lập menu cho camera, định dạng ghi, và đầu ra. Một khi công việc này được quyết định xong, DIT chịu trách nhiệm thực hiện và duy trì chúng. Họ sẽ giám sát tất cả các quy trình liên quan đến việc xử lý hình ảnh

kỹ thuật viên hình ảnh
Vai trò kỹ thuật viên hình ảnh

Đối với các dự án lớn, chính sách bảo hiểm của bộ phim sẽ liên quan đến footage. DIT có trách nhiệm đảm bảo tất cả các tập tin được xử lý một cách chính xác. Các camera sẽ được thiết lập theo tiêu chuẩn chính xác khi quay phim. Một khi thẻ được lấy từ camera, nó phải được chuyển trực tiếp đến nơi làm việc của DIT.

DIT cart và không gian làm việc của DIT

Nếu một nhà quay phim có thể đầu tư rất nhiều tiền cho ống kính, thì DIT lại đầu tư tiền vào DIT cart. Một DIT cart phải có tất cả các công cụ cần thiết mà họ cần trên trường quay. Máy vi tính, màn hình cân đối màu sắc, vectorscopes, router, đầu đọc thẻ, ổ đĩa RAID, dây điện, và các thứ khác. Các DIT liên tục cập nhật cho các máy của họ để cung cấp dịch vụ nhanh nhất có thể. Thông thường, DIT sẽ thiết lập cart của họ trong một cái lều. Việc này sẽ cung cấp cho họ một không gian tối cho phép họ xử lý chính xác footage.

Vai trò kỹ thuật viên hình ảnh
Vai trò kỹ thuật viên hình ảnh

Kỹ thuật viên hình ảnh

Sẽ mang footage vào cart để xác minh rằng màu sắc phù hợp với footage quay trước đó. Họ sẽ sử dụng LUTs cho footage. Sau đó gửi đến các màn hình cho quay phim và đạo diễn để kiểm tra. DIT cũng sẽ tiến hành kiểm tra chất lượng hình ảnh. Như là họ sẽ kiểm tra độ nét, phần tối, sự phản chiếu không mong muốn, và hiệu ứng lens flares.

Footage sẽ được nhập phù hợp. Và các tập tin này sẽ được chuyển mã sang các loại tập tin cần thiết. Họ sẽ tạo ra các loại tập tin không nén cho các nhà dựng phim. Hoặc là các tập tin nén H.264 cho dailies được xem trên iPad hoặc máy tính.

Vừa rồi Xưởng Phim đã cho bạn biết đến một vị trí rất quan trọng trong đoàn làm phim đó là kỹ thuật viên hình ảnh. Vậy các bạn còn biết thêm gì về vị trí này nữa hãy để lại cmt cho chúng mình nào.

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG XƯỞNG PHIM
Địa chỉ: Phố Tu Hoàng, Phường Phương Canh, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Hotline: 0968.688.730
Email: tandungxuongphim@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/xuongsanxuatphim
Định vị thương hiệu – Vươn tới đỉnh cao !

ĐÀO TẠO QUAY DỰNG PHIM TẠI HÀ NỘI - XP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Hãy để lại thông tin đằng ký, để Xưởng Phim tư vấn miễn phí ngay hôm nay!