Mẹo làm phim

Dưới đây Xưởng Phim đã tổng hợp một số mẹo làm phim hữu ích dành cho những người mới bắt đầu. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn tiến xa hơn trên con đường làm phim.

Khung hình và góc máy

Ở một phân cảnh, bạn sẽ có nhiều khung hình và cách đặt góc máy khác nhau để lựa chọn. Bởi vậy việc có kiến thức vững chắc về các cảnh quay phổ biến và cách các cảnh quay đó vận hành là điều vô cùng quan trọng. Bằng cách sử dụng các cảnh quay khác nhau và kết hợp chúng vào các tác phẩm mình. Bạn sẽ học được cách thiết lập nhịp điệu của cảnh cùng với góc nhìn của khán giả.

Mẹo làm phim Xưởng Phim
Khung hình và góc máy là một trong những yếu tố hết sức quan trọng

Mẹo làm phim quan trọng: Tuyển chọn diễn viên và Diễn xuất

Nhiều nhà làm phim trẻ trong quá trình tuyển chọn thường mắc phải một sai lầm khá nghiêm trọng. Họ quá chú trọng vào ngoại hình của diễn viên. Thay vì tìm kiếm một gương mặt có lối diễn phù hợp để thể hiện nhân vật một cách toàn vẹn nhất. Các đạo diễn là chọn một người “trông giống” vai diễn hơn.

“The Graduate” là một ví dụ không thể điển hình hơn. Nhân vật chính của phim, Benjamin Braddock được tác giả của cuốn sách mô tả là có ngoại hình giống Robert Redford. Nhưng thay vì chọn diễn viên có ngoại hình giống như mô tả. Đạo diễn Mike Nichols đã chọn diễn viên Dustin Hoffman. Và sự lựa chọn này đã biến bộ phim này thành một tác phẩm kinh điển.

Mẹo làm phim Xưởng Phim diễn viên
Mẹo làm phim Xưởng Phim diễn viên
Nhiều đạo diễn trẻ cũng tỏ ra e ngại khi tuyển chọn những diễn viên giàu kinh nghiệm. Họ sợ rằng diễn viên sẽ thấy rằng họ không biết mình đang làm gì và khiến họ xấu hổ. Nhưng đây là một quan niệm thật là sai lầm. Nếu có một diễn viên có kinh nghiệm nhận một vai trong phim của bạn. Họ sẽ đem lại nhiều lợi ích cho đoàn phim từ nguồn kinh nghiệm dồi dào của họ.

Công việc đạo diễn

Chỉ đạo đoàn phim là một trải nghiệm đầy thách thức, ngay cả đối với các chuyên gia. Đặc biệt khi bạn là một nhà làm phim tập sự, thiếu kinh nghiệm. Phải đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ từ lớn tới nhỏ khác. Bạn sẽ bị phân tâm bởi những đầu công việc khác nhau và kết quả là mọi thứ sẽ trở nên rối tung.

Mẹo làm phim Xưởng Phim quay phim
mẹo làm phim

Một mẹo làm phim mà các người mới bắt đầu hay vô tình bỏ qua chính là sự tập trung tuyệt đối. Một bộ não tỉnh táo trong suốt quá trình làm phim sẽ đem đến một hiệu quả không ngờ. Không có sự cố gì xảy ra ngoài tầm mắt của bạn, mọi thứ đều theo đúng ý bạn hứa hẹn một tác phẩm thỏa mãn.

Hậu kì phim

Tuyển sinh biên kịch, dựng phim
mẹo làm phim

Dưới đây là một mẹo làm phim để khiến cho công việc hậu kì phim bớt nhàm chán.

Từ chủ tịch của Học viện làm phim New York City, Claude Kervin: Lật hình ảnh từ trái sang phải. Sao chép cảnh và nhờ phần mềm tạo ảnh phản chiếu. Một phần lý do khiến chúng ta cảm thấy cũ kỹ là chúng ta đang đoán trước mọi nhịp điệu và chuyển động trong cảnh. Lật từ trái sang phải sẽ bổ sung vừa đủ thông tin mới để khiến não bộ của chúng ta cảm thấy rằng chúng ta đang xem lại cảnh đó!

Âm thanh phim và nhạc nền – Mẹo làm phim thú vị

Một bộ phim hay cần có sự kết hợp hoàn hảo giữa hình ảnh và âm thanh. Trên thực tế, âm thanh thường là công cụ mạnh mẽ nhất để truyền tải cảm xúc đến khán giả. Đảm bảo họ cảm nhận được những gì bạn muốn họ cảm nhận. Nếu không có âm thanh, ngày nay việc tạo tâm trạng cho các cảnh quay của bạn khó hơn nhiều.
Trong khi hiệu ứng âm thanh và lời thoại rất quan trọng, âm nhạc cũng đóng một vai trò quan trọng. Mang lại trải nghiệm phim hấp dẫn. Âm nhạc cũng được sử dụng để tạo ra cảm xúc và các loại nhạc khác nhau hoạt động tốt hơn cho những tâm trạng cụ thể.
Đào tạo quay phim, dựng phim
mẹo làm phim
Mẹo làm phim nho nhỏ tới từ Xưởng Phim: Hãy xem một vài bộ phim thuộc nhiều thể loại khác nhau và chú ý đến âm thanh và âm nhạc mà họ đã chọn. Âm thanh có thể thích ứng vô hạn với giai điệu, phong cách và thể loại. Bạn sẽ tìm thấy đoạn nhạc phù hợp.
Trên đây là bài giới thiệu một số mẹo làm phim hữu ích. Nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về quá trình quay dựng phim, bạn có thể tham khảo khóa học quay phim cơ bản khóa học dựng phim cơ bản của Xưởng Phim tại đây.

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG XƯỞNG PHIM
Địa chỉ: Phố Tu Hoàng, Phường Phương Canh, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Hotline: 0968.688.730
Email: tandungxuongphim@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/xuongsanxuatphim
Định vị thương hiệu – Vươn tới đỉnh cao !

ĐÀO TẠO QUAY DỰNG PHIM TẠI HÀ NỘI - XP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Hãy để lại thông tin đằng ký, để Xưởng Phim tư vấn miễn phí ngay hôm nay!