Quay phim nâng cao với Gimbal

Để nâng cao trình độ quay phim lên một tầm cao hơn? Bạn cần làm quen với các thiết bị hỗ trợ quay như drone, stabilizer, gimbal. Các thiết bị này sẽ giúp bạn có thể tiến hành các chuyển động quay nâng cao, đẳng cấp. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu về “Quay phim nâng cao với Gimbal”.

Đầu tiên, bạn cần dùng tốt gimbal

Thao tác với Gimbal
Quay phim nâng cao với Gimbal

Đây là một trong những công cụ tốt nhất hỗ trợ việc quay video,giá cũng hợp lí ở Việt Nam. Gimbal là loại thiết bị ổn định để bạn gắn camera vào. Gimbal có ba trục hoạt động bằng cách đỡ một máy camera treo, cho phép nó quay xung quanh theo ý muốn mà không bị rung động. Người sử dụng có thể tự do di chuyển tự nhiên mà không phải lo lắng tạo ra hiệu ứng rung lắc. Gimbal có thể tích hợp vào các thiết bị cầm tay nhỏ. Rất nhiều kỹ thuật quay phim cao cấp phải dùng gimbal mới thực hiện được.

1. Cảnh dõi theo diễn xuất Follow Shot

Cảnh do máy quay di chuyển theo sau chủ đề di động. Dạng cảnh này khác với cảnh “đô ly” vì nó bám theo hướng chuyển động thực thay vì chuyển động tuyến của máy quay. Ví dụ trong một số phim, camera bám theo các đối tượng đi lại. Động tác này máy này gọi là “Follow Shot”. Để có được góc quay ổn định, bên cạnh gimbal, cũng có thể dùng drone để bám theo.

Sản xuất phim truyện
Quay phim nâng cao với Gimbal

2. Kỹ thuật quay phim nâng cao Arc Shot

Một loại kỹ thuật quay phim tracking shot khác là arc shot. Nó đã từng được dùng để tạo ra các cảnh phim kinh điển nhất trong lịch sử phim ảnh. Arc shot quay bằng cách cho camera vòng quanh đối tượng thu hút toàn cảnh mà vẫn tập trung vào đối tượng để tạo nên hiệu ứng kịch tính. Gimbal sẽ giúp cho camera ở các cảnh cận và trung.

Quay phim nâng cao với Gimbal
Quay phim nâng cao với Gimbal

3. Cảnh máy cầm tay Handheld

Cảnh quay bằng máy cầm tay có thể được thực hiện bằng nhiều cách. Trong bài này chúng ta nói về cách đặt máy quay handheld gần người, cầm trên tay mà không dùng các thiết bị khác. Nó sẽ có một chút không ổn định, tạo ra cảm giác chân thật và thân cận, đó là mục đích của shot này. Bạn muốn tránh góc quay ẩu, cho nên cần tập chuyển động trước khi ấn nút record.

Quay bằng handheld tuỳ vào kỹ năng giữ chắc máy của từng nhà quay phim mà máy bị rung nhiều hay ít. Động tác máy này thường được sử dụng quay phóng sự tài liệu, ít sử dụng quay phim truyện ngoại trừ một số bộ phim.

Quay phim nâng cao với Gimbal

4. Quay phim nâng cao Hyper Lapse

Thay vì cách quay timelapse tiêu chuẩn, với chuyển động tăng tốc trong khung hình từ vị trí quay cố định, Hyperlapse thay đổi vị trí camera theo thời gian. Cách làm tốt nhất là di chuyển chân đỡ tripod theo tuyến đường đã định với tốc độ siêu chậm. Nhưng nó cũng có thể thực hiện bằng tăng tốc góc quay tracking shot thực hiện qua gimbal hoặc tàu đang đi.

Quay phim nâng cao với Gimbal

Trên đây là các động “Quay phim nâng cao với Gimbal” mà Xưởng Phim đã biên tập. Các bạn hãy tìm hiểu về những động tác này và thực hành nhiều với nó. Chúc các bạn sẽ nâng cao được tay nghề của mình và thành công với nghề !

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG XƯỞNG PHIM
Địa chỉ: Phố Tu Hoàng, Phường Phương Canh, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Hotline: 0968.688.730
Email: tandungxuongphim@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/xuongsanxuatphim
Định vị thương hiệu – Vươn tới đỉnh cao !

ĐÀO TẠO QUAY DỰNG PHIM TẠI HÀ NỘI - XP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Hãy để lại thông tin đằng ký, để Xưởng Phim tư vấn miễn phí ngay hôm nay!