Quay video với phông xanh

Quay video với phông xanh là gì ? Những lưu ý như nào đối với phông xanh khi setup quan trọng không ? Hãy tham khảo qua bài viết để vận dụng 1 cách chuyên nghiệp nhất nhé !

Video phông xanh là gì?

‘Phông xanh’ là một kỹ thuật VFX, trong đó hai hình ảnh hoặc luồng video được xếp lớp hoặc kết hợp với nhau. Nó thường là phông nền duy nhất một màu mà người chỉnh sửa loại bỏ khỏi ảnh, để thả vào các hiệu ứng hoặc nền khác. Nói một cách đơn giản, bạn đang chồng một hình ảnh hoặc luồng video lên một luồng khác.

Làm cách nào để chỉnh sửa video phông xanh?

Loại bỏ nền màu xanh lá cây trong quy trình chỉnh sửa thường được gọi là “pulling the key’” – do đó có cụm từ, “keying”. Khi bạn đã tìm ra phần mềm nào bạn muốn sử dụng, thông thường bạn có thể loại bỏ màu xanh lá cây trong một vài bước.

Cách quay video với phông xanh

Hướng dẫn của chúng tôi sẽ đưa bạn qua tất cả mọi thứ trên video phông nền xanh. Cùng với các mẹo hàng đầu của Demis để đạt được kết quả tốt nhất với nền màu xanh lá cây. Cho dù bạn đang quay cho YouTube, sử dụng nó cho bản tin và báo cáo thời tiết hay video trò chơi, phim truyền hình và phim bom tấn.

1. Mục tiêu của bạn là tạo ra một màu phẳng duy nhất

Một số sắc thái của màu xanh lục gần giống với màu vàng hoặc xanh lam, một số màu nhạt hơn hoặc đậm hơn. Khi bạn thiết lập một nền phía sau chủ thể của mình. Hãy thử và làm cho nó trông giống như một tấm phẳng đơn, không nếp nhăn càng tốt. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian chỉnh sửa sau này.

2. Tạo càng nhiều khoảng trống giữa nền và chủ thể càng tốt

quay video phông xanh

Bạn có thể không có nhiều chỗ, nhưng hãy cố gắng tận dụng tối đa bất kỳ không gian nào bạn có – lý tưởng là ít nhất 1,5  giữa nền và chủ thể.

  • Ánh sáng riêng biệt: nếu bạn chiếu sáng nền xanh lục riêng biệt (sáng và phẳng) với diễn viên của mình. Bạn sẽ tránh được chúng đổ bóng (gây ra gradient không đồng đều) và bất kỳ sắc xanh nào bật ra khỏi đối tượng. Điều này gây ra sự cố khi bạn xóa phông nền.
  • Nhiều không gian hơn sẽ cho phép bạn chiếu sáng nền. Trong khi sau đó thiết lập nhiều ánh sáng ‘arty’ hơn trên diễn viên của bạn.
  • Khoảng cách bổ sung làm giảm mức độ ‘spill’ vào đối tượng của bạn (tức là ánh sáng xanh lá cây phản xạ lại từ nền, khiến da của diễn viên trông nhợt nhạt).

Cách tạo nền xanh khi quay video với phông xanh

Bạn có thể có tầm nhìn về những bộ phim bom tấn trị giá hàng triệu đô la với lượng công nghệ khổng lồ. Nhưng thật dễ dàng để tạo ra nền xanh của riêng bạn. Tất cả những gì bạn cần là một chiếc điện thoại thông minh hoặc webcam. Một số loại vải, đèn và phần mềm chỉnh sửa video.

Dưới đây là từng bước để thiết lập quay video với phông xanh

1. Phông nền

Lấy một tấm vải, giấy hoặc màn hình lớn – nếu sử dụng màn hình thì tìm kiếm các màu như ‘chroma key green’ hoặc ‘digi green’. Đối với chất liệu không phản chiếu như giấy và vải. Hãy đảm bảo rằng bạn đã ủi hoặc hấp để loại bỏ mọi nếp nhăn.

quay video với phông xanh

2. Sử dụng nền màu xanh lá cây ‘coved’

Để có kết quả tốt nhất và để hiển thị diễn viên của bạn từ đầu đến chân. Nền có chiều dài đi xuống từ tường tới sàn dưới chân diễn viên. Tạo một góc cong nơi tường tiếp xúc với sàn – sẽ làm mượt quá trình chuyển đổi từ tường sang sàn. Tránh bóng và các đường cứng có thể gây ra thay đổi độ dốc.

3. Cài đặt ánh sáng khi quay video với phông xanh

Hãy nhớ rằng, bạn cần phải chiếu sáng tiền cảnh và phông nền riêng biệt. Hãy nghĩ đến việc chiếu sáng nhân vật của bạn để phù hợp với ánh sáng của môi trường mà họ sẽ ở sau khi kết hợp.

Chìa khóa để chiếu sáng đồng đều là sử dụng các nguồn sáng lớn, mềm (nguồn sáng cứng không có độ khuếch tán sẽ tạo ra các điểm nóng trên nền). Có tiết kiệm không? Hãy thử gắn một tấm giấy trắng lên giá đỡ C trước ánh sáng của bạn vài mét.

quay video với phông xanh - xuongphim

4. Phần mềm chỉnh sửa video phông xanh

Đối với trình chỉnh sửa video nền xanh, có rất nhiều tùy chọn phần mềm miễn phí tuyệt vời có sẵn. Chẳng hạn như DaVinci Resolve và HitFilm Express. Hoặc cao cấp hơn kể đến Premiere Pro và After Effect nhé.

Sử dụng phông xanh là một trong những kỹ thuật kinh điển nhất mọi thời đại. Khái niệm phim trường ảo hiện đang trở thành xu thế, cùng với sự tiến bộ của công nghệ quay phim và các thiết bị trường quay. Trong đó, một mắt xích không thể thiếu cho sự thành công của phim trường ảo là những tấm nền phông xanh 

Cuối cùng, hãy bắt tay vào thử xem thành quả mọi người nhé !

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG XƯỞNG PHIM
Địa chỉ: Phố Tu Hoàng, Phường Phương Canh, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Hotline: 0968.688.730
Email: tandungxuongphim@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/xuongsanxuatphim
Định vị thương hiệu – Vươn tới đỉnh cao !

ĐÀO TẠO QUAY DỰNG PHIM TẠI HÀ NỘI - XP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Hãy để lại thông tin đằng ký, để Xưởng Phim tư vấn miễn phí ngay hôm nay!