Sản xuất phim ngắn

Đối với một nhà làm phim tập sự, Sản xuất phim ngắn sẽ là bước đệm khởi đầu phù hợp cho sự nghiệp điện ảnh của mình. Bài viết này của Xưởng Phim sẽ cung cấp cho bạn một số điều khi làm phim ngắn không thể bỏ qua.

Phim ngắn là gì?

Không có quy định cụ thể nào về độ dài của một bộ phim ngắn. Nhiều bộ phim ngắn có thời lượng lên tới khoảng 50 phút. Tuy nhiên thì độ dài phổ biến nhất của một bộ phim ngắn là khoảng 20 phút.

Sản xuất phim ngắn Xưởng Phim cover Phim ngắn bao gồm nhiều thể loại phim khác nhau từ hoạt hình, đồ họa cho tới người đóng. Phim ngắn là một câu chuyện trọn vẹn với đủ ba phần: mở, thân và kết riêng việt. Số lượng nhân vật, địa điểm quay cũng khiêm tốn. Một bộ phim ngắn xuất sắc có thể chỉ có sự xuất hiện của 2-3 nhân vật và một vài địa điểm quay.

Kịch bản phim ngắn nên có độ dài thế nào?

Không gói gọn riêng ở một thời lượng phim cụ thể nhưng thông thường: 1 trang kịch bản sẽ tương đương với một cảnh quay dài 1 phút. Bởi vậy một bộ phim ngắn có độ dài dưới 50 phút thì kịch bản tối đa dài 50 trang.
Một lời khuyên tới từ Xưởng Phim: Hãy đặt mục tiêu hoàn thành kịch bản chỉ trong 15 trang giấy. Bạn sẽ bất ngờ trước hiệu quả mà nó đem lại đó!

Tại sao sản xuất phim ngắn quan trọng với các đạo diễn trẻ?

Trên con đường mơ ước là làm phim điện ảnh và thương mại hóa. Bạn có thể nghĩ sản xuất phim ngắn chả đáng thời gian tí nào. Đó là một sai lầm nghiêm trọng. Phim ngắn không chỉ là bài tập trong trường, nó còn cho các nhà làm phim trẻ cũng như đạo diễn kinh nghiệm nhiều giá trị ý nghĩa.

Tính tượng trưng

Sản xuất phim ngắn đóng vai trò như một cánh cửa dẫn tới con đường biên kịch và đạo diễn. Đặc biệt với những biên kịch, đạo diễn trẻ không có nhiều kinh phí để tự mình hoàn thành hết bộ phim. Phim ngắn dễ dàng truyền tải cũng như cho những công ty quản lí một cái nhìn tổng quan về tiếng nói sáng tạo cũng như tầm nhìn của tác giả.

Nâng cao danh tiếng – Yếu tố quan trọng nhất đối với các đạo diễn trẻ khi sản xuất phim ngắn

Đăng ký dự thi những liên hoan phim là cách tuyệt vời để nâng cao danh tiếng của mình. Nếu phim của bạn được chiếu tại một liên hoan phim uy tín. Điều đó có thể giúp bạn được nhìn nhận như một đạo diễn. Đem tới những cơ hội trong các dự án lớn trong tương lai.

Sản xuất phim ngắn Xưởng Phim the coffin

Một bộ phim hoạt hình ngắn – The Coffin

Khi đăng ký phim của mình vào liên hoan phim, hãy nhớ rằng: Phim càng ngắn cơ hội sẽ càng nhiều. Bởi ban tổ chức muốn chiếu càng nhiều phim ngắn càng tốt.

Tự phân phối dễ dàng

Việc đảm bảo phân phối tốt một bộ phim điện ảnh tới đông đảo khán giả đòi hỏi phải giải quyết rất nhiều thách thức quan trọng. Còn phim ngắn thì ngược lại, có thể dễ dàng tiếp cận khán giả thông qua các kênh Facebook, Vimeo hay Youtube.

Đảm bảo về gọi vốn

Nhiều bộ phim ngắn thành công được coi như một phiên bản nội dung (concept) thử nghiệm cho một dự án với tham vọng lớn. Điều này giúp nhà biên kịch hoặc đạo diễn được đảm bảo trong việc gọi vốn. Chuyển những bộ phim ngắn đó thành phim điện ảnh hay series truyền hình. Những bộ phim thành công được chuyển đổi từ phim ngắn có thể kể tới như: Whiplash của Damien Chazelle. District 9 của Neill Blomkamp và Saw của James Wan.

3 gợi ý để sản xuất phim ngắn đơn giản xuất sắc

Việc sản xuất phim ngắn có vẻ dễ dàng. Tuy nhiên làm sao để lồng ghép hoàn thiện câu chuyện vào trong 10 – 20 phút xem thì quả là một thử thách. Dưới đây là một số gợi ý để giúp bạn viết thành công một bộ phim ngắn.

Tập trung phần mở đầu (Premise) đơn giản

Cốt truyện hấp dẫn là linh hồn của mọi bộ phim ngắn. Những phim ngắn xuất sắc nhất luôn có một mở đầu ngắn gọn, súc tích và rõ ràng. Điều này là tối cần thiết bởi bạn chỉ có vài phút để kể toàn bộ câu chuyện. Nếu được, hãy cho nhân vật chính một mục đích cụ và dùng một khung hình ngắn để miêu tả nó.

Ví dụ, nhiều phim ngắn thành công bắt đầu với phần mở đơn giản. Hai người bạn thân đang đạp xe, một người phụ nữ đang cố gắng kết bạn. Hay một người con trai đau khổ đang đọc một bài khen thưởng.

Ít nhân vật và câu chuyện đằng sau họ – Một yếu tố quan trọng để sản xuất phim ngắn thành công

Phim ngắn không có đủ thời gian để đào sâu vào hàng tá câu chuyện phía sau nhân vật. Bao nhiêu thông tin thực sự cần thiết về người hùng trong chuyện. Để nhân vật này bắt đầu cuộc hành trình của mình? Có cần thiết phải kể về người chồng (vợ) cũ của nhân vật? Có phải chi tiết thêm vào này thừa quá?

Sản xuất phim ngắn Xưởng Phim quay phim

Một đoàn phim có quy mô nhỏ và tính linh động cao là giải pháp tối ưu để sản xuất phim ngắn

Đối với nhân vật phụ, cặp nhân vật chính, hoặc đoạn đối thoại ngắn: chỉ viết nhiều khi cần thiết. Nhân vật của bạn bị săn đuổi bởi một lũ khốn hay chỉ bởi một thằng?

Hãy tự hỏi bản thân: nếu không có nhân vật này, liệu nhân vật chính có đạt được mục đích hay không? Nếu câu trả lời là “vẫn được” thì hãy cho người đó ra ngay khỏi câu chuyện.

Ít địa điểm nhất có thể

Vài bộ phim ngắn xuất sắc nhất được quay tại một địa điểm, thậm chí chỉ trong một căn phòng. Điều này vô cùng hữu ích bởi nó sẽ giúp bạn vừa tập trung vào câu chuyện lại vừa tiết kiệm ngân sách. Yếu tố quyết định nếu bạn dự định tự quay.

Tiêu biểu là “Sam Did It” – một bộ phim ngắn dài 10 phút diễn ra hoàn toàn trong một nhà xác. Một bài tập hữu ích trong lúc brainstorming là hãy đặt câu hỏi. “Liệu mình có thể kể hết câu chuyện này ở đây mà không phải rời đi đâu?”

Trên đây là bài giới thiệu sơ lược về những điều cần lưu ý khi sản xuất phim ngắn. Nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về quá trình quay dựng phim, bạn có thể tham khảo khóa học quay phim cơ bản khóa học dựng phim cơ bản của Xưởng Phim.

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG XƯỞNG PHIM
Địa chỉ: Phố Tu Hoàng, Phường Phương Canh, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Hotline: 0968.688.730
Email: tandungxuongphim@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/xuongsanxuatphim
Định vị thương hiệu – Vươn tới đỉnh cao !

ĐÀO TẠO QUAY DỰNG PHIM TẠI HÀ NỘI - XP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Hãy để lại thông tin đằng ký, để Xưởng Phim tư vấn miễn phí ngay hôm nay!