Thiết bị quay phim

Hiện nay quay phim đang trở thành một xu hướng được giới trẻ hưởng ứng. Kéo theo nhu cầu tìm hiểu về ngành làm phim và các thiết bị quay phim. Trong bài viết dưới đây, Xuongphim.vn sẽ tổng hợp cho các bạn một số các phụ kiện cơ bản để quay phim nhé!

Thiết bị quay phim hỗ trợ âm thanh

Sau khi đã có máy ảnh, Bạn sẽ cần phải sử dụng một hệ thống âm thanh bổ sung là một chiếc microphone khi quay video bằng DSLR. Có rất nhiều giải pháp khác nhau, bao gồm Shotgun mics và Lavalier mics. Micro quay phim rời sẽ hỗ trợ thu nhận âm thanh tốt hơn khi dùng micro tích hợp.

Micro Shotgun

Đây là loại micro được thiết kế để thu âm thanh tập trung hơn so với các micro thông thường. Làm nhiệm vụ thu tần số giọng nói con người một cách xuất sắc. Loại micro thu âm này có tính chất đúng như tên gọi của nó là thu âm định hướng.

micro shotgun xưởng phim
Micro Shotgun

Loại micro này thường có thân dài để cô lập âm thanh phía trước, trong khi hủy các nguồn âm thanh ngoài ở bên cạnh và ở cuối. Micro loại này thu âm theo hướng của micro hướng tới. Thân mic càng dài thì khả năng định hướng càng tốt.

Thiết bị quay phim Micro Lavalier

Một giải pháp âm thanh phổ biến khác là sử dụng một micro lavalier. Đây là những micro nhỏ, thường là đa hướng, có thể dễ dàng gắn trực tiếp vào đối tượng. Những mic làm tuyệt vời khi bạn đang bắt âm thanh từ chỉ có một chủ đề. Micro lavalier có thể được nối trực tiếp tới máy ảnh hoặc được sử dụng với máy phát và máy thu không dây.

lavalier mic xưởng phim
Micro Lavalier hay Micro cài áo

Loại micro thu âm này phù hợp nhất với việc thu âm 1 người. Vì micro loại này đeo ở cổ áo và chỉ thu ở khoảng cách gần nên là âm thanh giọng nói sẽ rất rõ ràng.

Thiết bị quay phim chống rung

Chân máy quay video

Chân máy là hình thức cơ bản nhất để ổn định hình ảnh cũng như video. Không chỉ lý tưởng để đạt được một cảnh quay bị khóa nhưng chúng cũng có thể được sử dụng để kết hợp chuyển động. Quan trọng cần lưu ý là chân máy quay video khác với chân máy ảnh được sử dụng cho nhiếp ảnh tĩnh.

Chân máy video có đầu quay làm cho việc lắc và nghiêng mượt mà hơn. Chân máy cao cấp cũng bao gồm các tính năng như điều khiển kéo, cân đối. Và các phụ kiện khác giúp đạt được sự ổn định hoàn hảo và tính năng động.

thiết bị quay phim chân máy quay xưởng phim
Chân máy giúp cố định vị trí máy quay

Ở đây các bạn có thể sử dụng chân tripod ( chân ba) hoặc chân Monopod ( chân một) đều tốt. Mỗi loại có ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Tùy theo mục đích, loại máy ảnh sử dụng cũng như túi tiền mà bạn có thể lựa chọn cho mình thương hiệu chân máy phù hợp.

Một số thương hiệu tốt nhất hiện nay có thể kể đến: Benro, Slik, Manfrotto…..

Thiết bị quay phim giàn Rig vác vai

Rig là thiết bị hỗ trợ quay phim cần thiết khi bạn quay phim trong thời gian dài. húng thường nhỏ gọn và có cấu hình thấp. Cho phép bạn linh hoạt hơn với nơi bạn có thể chụp.

rig xưởng phim
Một bộ Rig mini

Bạn có thể không cần đến phụ kiện nếu như bạn không cần quay các video chuyên nghiệp như Hollywood. Vì bộ Rig có vẻ khá là cồng kềnh, đối những người không chuyên sẽ tạo nên cảm giác khó khăn khi sử dụng

Thiết bị quay phim chống rung Gimbal

Gimbal đang ngày càng trở nên phổ biến hơn, sử dụng công nghệ ổn định tiên tiến nhất có dạng hệ thống chống rung 3 trục. Giống như Zhiyun Crane 2 hoặc DJI Ronin S (cái tên mới nhất 2018). Những sản phẩm này sử dụng động cơ không chổi than để cân bằng và ổn định máy ảnh.

thiết bị quay phim gimbal xưởng phim
Một mẫu Gimbal

Các thiết bị chống rung này cho phép bạn có được cảnh quay video mượt mà khi vẫn chụp thiết bị cầm tay. Ngoài ra, trên các thiết bị gimbal tiên tiến nhất hiện nay được tích hợp thêm tính năng hỗ trợ lấy nét Follow Focus. Giúp các nhà quay phim có thể lấy nét đối tượng trực tiếp từ tay cầm gimbal. Hạn chế thao tác trên máy ảnh, tính năng Tracking theo dõi đối tượng….

Thiết bị quay phim hỗ trợ ánh sáng – Neutral density filter

Đây là một công cụ rất phổ biến được sử dụng khi quay video. Nếu bạn đã sử dụng máy quay video chuyên nghiệp, chẳng hạn như máy quay Canon C300 hoặc Sony FS7. Bạn sẽ thấy bộ lọc ND thực sự được tích hợp trong thân máy ảnh.

neutral density filter thiết bị quay phim xưởng phim
Neutral Density Filter

Tuy nhiên, máy ảnh DSLR không có tính năng này vì kích thước cơ thể quá nhỏ để có thể chứa các NDs tích hợp. Các bộ lọc ND không nhất thiết phải quan trọng trong các bức ảnh như với video. Kính ND làm giảm cường độ sáng đến cảm biến của máy ảnh. Giúp ta kéo dài thời gian chụp ảnh dưới nguồn ánh sáng mạnh với các mục đích.

Trên đây là bài giới thiệu sơ qua về một số thiết bị cơ bản cần thiết trong quay phim. Nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về quá trình quay phim, bạn có thể tham khảo khóa học quay phim cơ bản của Xưởng Phim tại đây.

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG XƯỞNG PHIM
Địa chỉ: Phố Tu Hoàng, Phường Phương Canh, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Hotline: 0968.688.730
Email: tandungxuongphim@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/xuongsanxuatphim
Định vị thương hiệu – Vươn tới đỉnh cao !

ĐÀO TẠO QUAY DỰNG PHIM TẠI HÀ NỘI - XP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Hãy để lại thông tin đằng ký, để Xưởng Phim tư vấn miễn phí ngay hôm nay!