Thủ thuật quay phim

Sử dụng ánh sáng tự nhiên là một xu hướng đang phát triển trong lĩnh vực làm phim. Và đây là 10 thủ thuật quay phim với ánh sáng tự nhiên do Xưởng Phim tổng hợp lại. Hi vọng đây là một bài viết đem lại nhiều kiến thức hữu ích cho các bạn.

Thủ thuật quay phim trong nhà

Tránh hướng máy quay về phía cửa sổ

Nếu phòng có cửa sổ thì một trong những điều đầu tiên cần phải tránh là hướng máy quay về phía cửa sổ. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng phơi sáng quá mức và tạo hiệu ứng tẩy trắng khó chịu cho hậu cảnh (cũng như bất kỳ thứ gì phía trước cửa sổ bị thiếu sáng).
ánh sáng tự nhiên trong nhà
Thay vì vật lộn giữa hai thái cực, hãy đặt máy ảnh gần cửa sổ – để có được nhiều góc nhìn hơn. Điều này cung cấp ánh sáng tự nhiên từ cửa sổ và tránh gió thổi. Điều này cực kỳ quan trọng khi phỏng vấn cho phim tài liệu!

Sử dụng các tấm gel

Tốt nhất là những tấm gel ND. Khi được áp dụng cho cửa sổ, nó thực sự cắt giảm lượng ánh sáng ban ngày và giúp quản lý phơi sáng dễ dàng hơn rất nhiều.

Sử dụng tấm phản quang – Thủ thuật quay phim quan trọng

Tấm phản quang chắc chắn rất quan trọng khi quay chụp ngoài trời và thậm chí còn quan trọng hơn thế nữa khi chụp trong nhà chỉ sử dụng ánh sáng tự nhiên. Cho đến nay, đây là cách thủ thuật quay phim dễ nhất để thao tác và tối đa hóa bất kỳ ánh sáng nào bạn có để loại bỏ các bóng có vấn đề.
quay phim với ánh sáng tự nhiên tấm phản quang
Lưu ý: Bạn có thể gặp khó khăn khi quay lại đúng như phản xạ ánh sáng gián tiếp.

Linh hoạt góc quay

Không phải lúc nào bạn cũng có thể điều khiển ánh sáng chính xác theo ý thích của mình. Vậy thủ thuật quay phim đơn giản nhất chính là di chuyển máy quay và vật thể.
Lập kế hoạch kỹ lưỡng trước khi chụp với ánh sáng tự nhiên là điều quan trọng để không lãng phí thời gian trong ngày. Nhưng hãy lưu ý rằng đôi khi tốt nhất là bạn nên cắt bỏ những gì có trong kế hoạch nếu mọi thứ không hiệu quả.

Sử dụng màn

Màn sẽ không thay đổi chất lượng ánh sáng từ cứng sang mềm. Nhưng nó sẽ giảm cường độ bằng cách khuếch tán ánh sáng. Sự khuếch tán có thể là giải pháp ưu việt nhất khi quay phim trong ánh sáng tự nhiên.

Thủ thuật quay phim ngoài trời

Tận dụng khung giờ xanh và khung giờ vàng

Khung giờ xanh chỉ khoảng thời gian sau khi mặt trời biến mất ở đường chân trời nhưng bầu trời vẫn sáng. Trong khi khung giờ vàng được các nhà làm phim biết đến là giờ dẫn đến hoàng hôn (hoặc một giờ sau khi mặt trời mọc).
quay phim với ánh sáng tự nhiên khung giờ vàng
Khung giờ xanh thực sự hữu ích khi bạn muốn minh họa rằng đó là ban đêm. Nhưng không có bất kỳ cách nào để chiếu sáng cảnh trong bóng tối thực tế và giờ vàng chỉ đơn giản là làm cho mọi thứ trông tuyệt đẹp. Thậm chí có một trang web giúp bạn lập kế hoạch trước.

Không phải lúc nào cũng là khung giờ vàng

Theo dõi ánh nắng mặt trời là một yếu tố rất quan trọng trong việc quay phim ngoài trời. Nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những gì có thể xen vào giữa bạn và mặt trời bất cứ lúc nào. Ví dụ như một đám mây vô ý kéo tới che mất chút ánh sáng ít ỏi. Mặc dù không thể điều khiển được thời tiết nhưng bạn có thể tranh thủ ghi lại cảnh bóng đổ của cảnh vật.

Luôn luôn chuẩn bị đầy đủ

Hãy chắc chắn rằng mọi người trong đoàn đã chuẩn bị trước. Đây chắc chắn không phải là một thủ thuật quay phim không hề thừa thãi. Cũng như khi quay phim trong nhà, bạn không muốn mất nhiều thời gian hơn mức cần thiết để dựng cảnh hoặc chạy theo hàng ngang với diễn viên. Đặc biệt khi mặt trời đang hướng nhanh về phía chân trời.

Tận dụng các lá cờ

Cũng giống như các tấm phản xạ giúp bạn kiểm soát tốt hơn lượng ánh sáng chiếu tới đâu, bạn sẽ thấy mình ở trong tình huống có quá nhiều ánh sáng. Đặc biệt là trong các buổi chụp ngày hè. Cờ là những phần vải đen dày được căng xung quanh khung kim loại. Cho phép bạn chặn các phần ánh sáng và thêm một số tương phản ấn tượng vào ảnh.

Chú ý đến màu sắc và cảm xúc – Một thủ thuật quay phim không thể bỏ qua

quay phim với ánh sáng tự nhiên ngoài trời

Nhận được lượng ánh sáng tối ưu là một chuyện, nhưng có được “hương vị” phù hợp hoàn toàn là chuyện khác. Hãy nhớ xem hướng dẫn của chúng tôi về thiết kế màu sắc. Vì một bức ảnh hoàn hảo về mặt lâm sàng mà không có bất kỳ cảm xúc nào thì không hấp dẫn lắm.
Trên đây là bài giới thiệu sơ qua về một số thủ thuật quay phim với ánh sáng tự nhiên. Nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về quá trình quay dựng phim, bạn có thể tham khảo khóa học quay phim cơ bản khóa học dựng phim cơ bản của Xưởng Phim.

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG XƯỞNG PHIM
Địa chỉ: Phố Tu Hoàng, Phường Phương Canh, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Hotline: 0968.688.730
Email: tandungxuongphim@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/xuongsanxuatphim
Định vị thương hiệu – Vươn tới đỉnh cao !

ĐÀO TẠO QUAY DỰNG PHIM TẠI HÀ NỘI - XP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Hãy để lại thông tin đằng ký, để Xưởng Phim tư vấn miễn phí ngay hôm nay!