Tốc độ khung hình quay phim

Đối với những người quay phim  thì một trong những mối quan tâm hàng đầu chính là tốc độ khung hình khi quay. Vậy cụ thể các thông số tốc độ khung hình 30fps – 60fps – 120fps  có ý nghĩa gì? Bài viết dưới đây, Xưởng phim sẽ giúp bạn tìm hiểu về tốc độ khung hình khi quay phim.

1.Tốc độ khung hình khi quay video là gì?

Tốc độ khung hình hay còn gọi Frame Rate được hiểu là tần số hiển thị các khung hình riêng lẻ được ghi lại trong 1 giây khi quay video. Đơn vị tính tốc độ khung hình là FPS (Frames per second). Ví dụ video hiển thị với 30 khung hình/giây tương đương tốc độ 30fps.

Việc kiểm soát FPS khá đơn giản và cho phép sáng tạo nhiều hiệu ứng thú vị. Thông thường với tốc độ từ 48fps trở lên sẽ cho hiệu ứng chuyển động mượt mà hơn 24fps hoặc 30fps. Tuy nhiên, hiện các chuẩn FPS vẫn là 24fps. 30fps và 60fps phù hợp với các mục đích sử dụng phổ biến như: quay phim điện ảnh, các chương trình TV, tin tức hay quay các video giải trí đa phương tiện khác.

2. Các loại tốc độ khung hình được dùng phổ biến khi quay phim – Tìm hiểu về tốc độ khung hình khi quay phim

Tốc độ khung hình 30fps | 60fps | 120fps cho thấy chuyển động hình ảnh nhanh hay chậm, mượt mà ổn định hay không. Với một video, có thể chuyển động tốc độ khung hình là xen kẽ hoặc lũy tiến.

Máy quay phim hiện nay thường được trang bị các tốc độ khung hình phổ biến như:24fps, 30fps, 60fps, 120fps,… Tốc độ chuẩn 24-30fps thường được sử dụng khi quay video. Chất lượng hình ảnh mượt mà và không gây nhức mỏi mắt. Các nhà phát triển di động đã nâng cấp chất lượng camera cho tốc độ khung hình đạt trên 60fps nhằm đem đến những trải nghiệm tốt hơn.

Tìm hiểu về tốc độ khung hình khi quay phim
Tìm hiểu về tốc độ khung hình khi quay phim

Lưu ý, không phải cứ tốc độ khung hình càng cao thì hình ảnh càng đẹp. Nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa. Người dùng chỉ nên chọn các thông số cấu hình phù hợp với nhu cầu sử dụng. Một số trường hợp gợi ý như sau:

  • 24fps

Tốc độ khung hình tiêu chuẩn phổ biến nhất hiện nay. Mang lại trải nghiệm hình ảnh như phim điện ảnh. Những hiệu ứng đem lại tương tự mắt người nhìn. Do đó, tốc độ 24fps được sử dụng ở các máy chiếu rạp phim. Được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp điện ảnh và truyền hình.

  • 30fps

Tốc độ 30fps cho chất lượng video đạt độ chính xác cao trong điều kiện quay truyền hình trực tiếp hay chủ thể di chuyển tốc độ cao. Bạn có thể dễ dàng ghi lại các chuyển động vô cùng rõ nét và sinh động. Tốc độ này sử dụng cho các kênh tin tức, thể thao hay truyền hình trực tiếp sự kiện,…

  • 60fps

Nếu bạn cần ghi lại những hình ảnh chuyển động chân thực và chi tiết thì nhất định không thể bỏ qua tốc độ khung hình này. Với 60fps, bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa sang hiệu ứng quay chậm hay giảm tốc độ xuống còn 24fps hoặc 30fps ở khâu xử lý hậu kỳ. Tốc độ quay này được ứng dụng khi quay video chơi game tốc độ cao.

  • 120fps

Được đánh giá cao về tốc độ và các hiệu ứng hình ảnh. Giúp làm chậm hay siêu chậm các chuyển động nhanh, tạo cảm giác thích thú cho người xem. Tốc độ 120fps được ứng dụng quay các sự kiện thể thao cần độ chính xác cao. Quay sự vật có vận tốc nhanh hay như vụ nổ, pháo hoa hay thiên tai dùng làm phim tư liệu.

Tìm hiểu về tốc độ khung hình khi quay phim

Tốc độ 120 fps thường được dùng trong thể thao,..

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về tốc độ khung hình quay phim. Hi vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ, trở thành một người quay phim giỏi và có đầy đủ kiến thức và quay phim.

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG XƯỞNG PHIM
Địa chỉ: Phố Tu Hoàng, Phường Phương Canh, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Hotline: 0968.688.730
Email: tandungxuongphim@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/xuongsanxuatphim
Định vị thương hiệu – Vươn tới đỉnh cao !

ĐÀO TẠO QUAY DỰNG PHIM TẠI HÀ NỘI - XP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Hãy để lại thông tin đằng ký, để Xưởng Phim tư vấn miễn phí ngay hôm nay!