Low Key Lighting là gì ?

Low Key Lighting là gì ?

Nhiều nhà quay phim và nhiếp ảnh gia tránh quay hoặc chụp trong điều kiện low key lighting. Tuy nhiên, có rất nhiều điều tuyệt vời và đẹp đẽ mà bạn có thể làm trong điều kiện này. Low key lighting là một kỹ thuật chiếu sáng rất mạnh mẽ có thể khơi gợi tính thẩm mỹ thị giác và khả năng kể chuyện mạnh mẽ.

Quay trong một môi trường tối có thể cho phép bạn đạt được một số hình ảnh đẹp, nhưng nó đòi hỏi một số nỗ lực. Không chỉ cần đợi mặt trời lặn và nhấn ghi trên máy quay của bạn. Để đảm bảo rằng cảnh của bạn được phơi sáng một cách chính xác để bạn không gặp phải cảnh nhiễu hạt, thiết lập cần phải vừa phải

Low Key Lighting
Low Key Lighting

Đặc điểm quay low key lighting là gì?

Low key lighting là một phong cách chiếu sáng cho phim và người quay tập trung vào bóng tối. Phong cách này đạt được bằng cách sử dụng ánh sáng nguồn mạnh trong cảnh. Không giống như high key lighting, low key lighting giúp tăng độ tương phản của đối tượng và môi trường. Nó thực hiện điều này bằng cách sử dụng bóng và tông màu tối. Bóng tối, màu đen đậm và tông màu tối đều là đặc điểm của hình thức quay này. Có ít hoặc không có  màu trắng và tông màu trung bình.

Low Key Lighting sử dụng ánh sáng  chủ yếu là key light. Một số nhóm có thể quyết định sử dụng fill light hoặc reflector để kiểm soát một số ánh sáng nếu dự án yêu cầu. Low key lighting làm nổi bật các đường nét của đối tượng, vì vậy khi bạn sử dụng fill light hoặc reflector, đôi khi nó chiếu sáng các vùng bóng tối và kiểm soát độ tương phản.

Tại sao nên sử dụng phương pháp này?

Cả Low Key và High Key đều được sử dụng để đạt được bầu không khí và tâm trạng mà thiết lập tiêu chuẩn không thể tạo ra. Trong khi high key mang lại cảm giác ánh sáng và làm cho cảnh trông thoáng đãng, thì low key làm cho cảnh trở nên ấn tượng. Nó phù hợp với chân dung, ảnh thương mại và ảnh có ý nghĩa truyền tải cảm giác gợi cảm và bí ẩn. Nó cũng rất tốt để cô lập một chủ thể, một kỹ thuật phổ biến trong thể loại kinh dị. Tuy nhiên, low key lighting không phải là điều đáng sợ. Vì đây là một cách hiệu quả để cô lập đối tượng, nên nó thường được sử dụng trong các tiết lộ và quảng cáo sản phẩm.

low key lighting là gì
Low Key Lighting

Các thiết bị hỗ trợ thiết lập

Camera

Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn cần có một Camera có khả năng quay video chất lượng trong điều kiện ánh sáng yếu. Máy quay bạn sử dụng cần có thể đặt ISO của nó thành cài đặt thấp. Đặt ISO của máy quay của bạn thành 100 hoặc thấp nhất có thể khi quay với thiết lập low key light. ISO thấp sẽ giữ cho hình ảnh của bạn tối và giữ cho noise thấp. Số ISO cao hơn nhạy sáng hơn, vì vậy nếu bạn đang sử dụng ISO cao hơn, hình ảnh của bạn sẽ sáng hơn. Bắt đầu với tốc độ cửa trập nhanh cũng được khuyến khích. Bạn có thể thực hiện các điều chỉnh khi kiểm tra.

Nếu bạn có thể, hãy thử sử dụng camera full-frame. Camera full frame giúp ít noise hơn. Bạn có thể tăng ISO và thu được nhiều ánh sáng hơn mà không làm giảm chất lượng của hình ảnh.

Ống kính

Trong khi nhiều ống kính có thể hoạt động trong điều kiện thiếu sáng, ống kính kit tiêu chuẩn có khẩu độ khoảng f/3.5. Khẩu độ này sẽ không cho đủ ánh sáng để có kết quả tốt nhất. Sử dụng prime lens có khẩu độ tối đa là f/1.4 hoặc f/.8 là lý tưởng. Nó cho phép lượng ánh sáng ít hơn đáng kể so với ống kính f3 / 5. Nếu bạn bắt đầu với số f thấp, bạn sẽ có thể thực hiện các điều chỉnh sau khi thu được nhiều ánh sáng nhất có thể.

Key light – Low Key Lighting

Tiếp theo, bạn cần một số loại nguồn sáng. Một trong những lợi ích của ánh sáng yếu là bạn không cần phải có nhiều đèn. Bạn cần có ít nhất một đèn chính, có thể là đèn tự nhiên hoặc nhân tạo. Bạn có thể sử dụng đèn trợ sáng hoặc gương phản xạ. Khi bạn đã có kinh nghiệm hơn với low key lighting, bạn có thể xem xét việc mua một softbox. Điều đó sẽ cho phép bạn chiếu sáng đối tượng của mình bằng ánh sáng dịu trong khi vẫn giữ được nhiều bóng. Cuối cùng, tùy thuộc vào bạn nếu bạn muốn bóng của bạn nặng hay mềm mại. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải giữ đối tượng của bạn gần đèn chính. Ngoài ra, tốt nhất bạn nên tránh chiếu sáng nền nếu bạn muốn chủ thể của mình bị cô lập

Với một số thiết lập low key lighting, bạn thậm chí không cần có ánh sáng nhân tạo. Nếu bạn đang quay gần cửa sổ, bạn có thể sử dụng nó làm nguồn sáng chính. Kiểm soát lượng ánh sáng chiếu vào khung cảnh bằng rèm cửa. Bạn có thể chiếu một ít ánh sáng vào để làm sáng đối tượng.

Phông nền

Mặc dù đây là tùy chọn, bạn có thể có nền đen hoặc xám đậm. Điều này áp dụng nhiều hơn cho quay phim studio và nhiếp ảnh. Có nền tối sẽ giúp bạn dễ dàng tách đối tượng hơn. Nó sẽ làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn rất nhiều khi bắt đầu với một phông nền tối. Sự thiếu vắng màu sắc trong điều kiện ánh sáng yếu thực sự ảnh hưởng đến giao diện tổng thể. Ngay cả việc chọn quần áo tối màu cho đối tượng của bạn và tránh các họa tiết sẽ giúp tập trung sự chú ý vào đối tượng.

Thử nghiệm cho đến khi bạn có nó

Khi bạn có tất cả các thiết bị cần thiết, bạn có thể có được một thiết lập khá dễ dàng. Tuy nhiên, việc nắm vững kỹ thuật cần có thời gian và thử nghiệm. Low key lighting có thể tạo ra một số cảnh cực kỳ ấn tượng và cảm xúc. Nó đơn giản nhưng tạo thêm chiều sâu cho cảnh và ảnh. Hạn chế duy nhất là khả năng sáng tạo của bạn, vì vậy hãy sáng tạo và thử nghiệm.

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG XƯỞNG PHIM
Địa chỉ: Phố Tu Hoàng, Phường Phương Canh, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Hotline: 0968.688.730
Email: tandungxuongphim@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/xuongsanxuatphim
Định vị thương hiệu – Vươn tới đỉnh cao !

ĐÀO TẠO QUAY DỰNG PHIM TẠI HÀ NỘI - XP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Hãy để lại thông tin đằng ký, để Xưởng Phim tư vấn miễn phí ngay hôm nay!