Cách sử dụng gimbal Ronin S

Cách sử dụng gimbal Ronin S và các ưu,nhược điểm ?

Ronin S là sản phẩm thiết bị chống rung bản tay đơn đầu tiên mà DJI tích hợp sử dụng với camera DSLR và máy ảnh Mirrorless. Được tung ra thị trường vào nửa cuối năm 2018 nhưng Ronin S đã trở thành đối thủ đáng gờm của các dòng gimbal. Để giúp các bạn mới quay phim biết cách sử dụng gimbal để sáng tạo các góc máy. Bài viết này, Xưởng phim sẽ “Hướng dẫn sử dụng gimbal Ronin S”

1. Lắp ráp gimbal :

Hãy cùng “Đập hộp” DJI Ronin S  nhé! Chúng ta sẽ thấy từng bộ phận đang được nằm ngay ngắn và chưa được ghép lại hoàn chỉnh. Ronin S gồm 3 bộ phận chính: Phần tay cầm, bộ điều khiển chính và đế ba chân.

Hướng dẫn sử dụng gimbal Ronin S
Cách sử dụng gimbal Ronin S

Đầu tiên là chiếc tay cầm. Nó cũng chính là vị trí hộp pin của gimbal sẽ gắn liền với khớp ở bộ điều khiển và khóa chốt an toàn. Vậy là bộ điều khiển chính đã được kết nối năng lượng của pin mà không cần thông qua dây cáp nào. Cuối cùng là xoáy phần chân đế vào dưới tay cầm chính. Mở ra ba chân và gimbal đã có thể đứng vững được ở bất cứ địa hình nào. Đây là một điểm cộng rất lớn so với những chiếc DJI Ronin đời trước vì chúng thường có kích thước lớn, nặng và không tự đứng được.

Nếu bạn muốn cầm gimbal để di chuyển khi quay phim thì có thể gập ba chiếc chân đế lại và cầm bằng một hoặc hai tay như thể nó liền với phần thân bên trên. Thiết kế này khiến nó được yêu thích hơn hẳn so với “đàn anh” Ronin 2 hay Ronin M.

2. Cân bằng gimbal khi lắp camera :

Gimbal DJI Ronin S sử dụng một tấm đế (base plate) Manfrotto dài giúp rút ngắn thời gian để cân bằng gimbal. Tuy nhiên thì việc cân bằng này vẫn phải đòi hỏi một chút thời gian và kinh nghiệm của các cameraman / videographer.

thiết bị quay phim | xưởng phim
Cách sử dụng gimbal Ronin S

Đầu tiên chúng ta phải lắp máy ảnh vào tấm đế trên và ghép vào gimbal. DJI đã thiết kế thông minh giúp chúng ta chỉ cần trượt base plate vào. Nó sẽ tự động khóa, bạn có thể yên tâm rằng chiếc máy ảnh, máy quay chắc chắn sẽ không bị rơi ra ngoài. Trên thanh base plate cũng có thước đo chia độ giúp cho việc cân bằng gimbal dễ dàng hơn.

Thiết bị chống rung | xưởng phim
Cách sử dụng gimbal Ronin S

Tiếp theo chúng ta cần cân bằng motor trục bên tay phải như hình trên. Bằng cách là tay phải cố định motor, tay trái trượt base plate sao cho thiết bị ghi hình không bị chúi xuống về đằng trước hay ngửa ra về phía sau. Khi máy ảnh / máy quay đã ổn định rồi thì chúng ta gạt cần khóa lại. Làm tương tự khi đặt ống kính được dựng thẳng đứng.

máy quay phim | xưởng phim
Cách sử dụng gimbal Ronin S

Tiếp tục cân bằng motor thứ hai :

Là ở phía sau được gắn liền với motor thứ nhất bằng thanh trục nghiêng 45 độ. Chúng ta cũng cầm trục nghiêng đó và xoay sang hai bên đến khi tìm được vị trí ổn định. Sau đó cũng khóa chốt cân bằng lại. Vị trí này có thể khó tìm hơn một chút so với cân bằng motor ở trên do bao gồm cả máy ghi hình và trục gimbal.

Ronin S | Xưởng Phim
Cách sử dụng gimbal Ronin S

Bước cuối cùng là cân bằng motor thứ 3.

Đó là motor phía dưới cùng nối liền phần tay cầm và các trục đỡ thiết bị máy ảnh / máy quay. Để hoàn thành bước này chúng ta cần đặt ngang gimbal như trên hình. Đồng thời cũng xoay trục gắn với motor thứ ba nằm cân bằng song song với mặt đất và khóa chốt. Khi bạn giữ tay cầm mà gimbal không bị đổ về phía nào nữa thì chứng tỏ bạn đã thăng bằng gimbal thành công.

Để kiểm tra mức độ cân bằng của Ronin S, bạn có thể sử dụng app DJI Ronin. Sau khi điện thoại của bạn được kết nối với gimbal. Bạn vào mục Configuration -> Settings -> More -> Balance Test. Khi đó, Ronin S sẽ tự động di chuyển cả ba trục và sau vài giây. Trên điện thoại của bạn sẽ được thông báo về mức độ hoàn hảo về độ nghiêng, cuộn, cân bằng.

Nếu độ cân bằng chưa được hoàn hảo, bạn có thể vào Motor Parameters -> Auto Tune – một chế độ tự động thiết lập độ cân bằng với các thông số chuẩn.

3. Khởi động gimbal

Để khởi động gimbal thì trước tiên chúng tai phải bật pin. Nút bật pin nằm ở bên dưới cùng của báng tay cầm. Bật công tắc lên và ba vạch đèn sáng lên thì pin đã được hoạt động.

Cách sử dụng gimbal Ronin S
Cách sử dụng gimbal Ronin S

Sau khi khởi động pin thì mới đến bước bật gimbal. Trên bộ điều khiển chính, nút khởi động gimbal ở vị trí như hình dưới đây. Chúng ta cần giữ nút cho đến khi đèn 1,2,3 sáng và có âm thanh “ting” báo hiệu gimbal đã được khởi động.

Cách sử dụng gimbal Ronin S
Cách sử dụng gimbal Ronin S

Trên đây là những hướng dẫn sơ bộ cách sử dụng gimbal Ronin S . Nếu thấy tò mò và hứng thú và cần thiết với công việc quay phim của bạn, hãy đọc bài viết này để có thể hiểu rõ về Ronin S.

Nguồn kiến thức: sưu tầm và biên tập

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG XƯỞNG PHIM
Địa chỉ: Phố Tu Hoàng, Phường Phương Canh, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Hotline: 0968.688.730
Email: tandungxuongphim@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/xuongsanxuatphim
Định vị thương hiệu – Vươn tới đỉnh cao !

ĐÀO TẠO QUAY DỰNG PHIM TẠI HÀ NỘI - XP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Hãy để lại thông tin đằng ký, để Xưởng Phim tư vấn miễn phí ngay hôm nay!