Chia sẻ kinh nghiệm quay phim

Trong bài viết này, Xưởng phim sẽ ” chia sẻ kinh nghiệm quay phim “. Các bạn cùng đọc và tham khảo bài viết dưới đây nhé !

Cách quay phim

Trước tiên mình sẽ nói về cách mình quay. Khi quay phim mình để ý những lỗi mà nhiều anh chị em hay mắc phải là quay liên tục, không có sự cắt hay ngừng quay. Việc cắt phim thành nhiều đoạn khác nhau sẽ giúp chúng ta tiết kiệm dung lượng trống cho bộ nhớ, từ đó ta có thể ghi được nhiều cảnh hơn. Nhất là những ai muốn biên tập phim thì cũng nên ngắt thành nhiều đoạn để việc bỏ nó vào trình edit sẽ dễ dàng, thuận tiện hơn cho chúng ta trong việc quan sát. Cũng nhờ việc ngắt phim thành nhiều đoạn mà chúng ta tránh được các cảnh lia máy, đỡ chóng mặt lắm khi xem phim.

Cách cầm máy – Chia sẻ kinh nghiệm quay phim

Cái thứ hai là khi ta lấy một cảnh bao quát thì các bác nên cầm máy bằng hai tay cho vững. Cụ thể, 1 tay cầm trên thân máy, tay còn lại vịn vào màn hình LCD. Hoặc đặt nằm dưới để đỡ thân máy để khi ta lia máy đỡ bị rung. Khi lia máy từ trái sang phải ta nên xoay eo (hông) chứ đừng xoay chân hay xoay cả người sẽ làm máy dễ bị rung, hình ảnh nhòe đi nhìn xấu lắm.

Chia sẻ kinh nghiệm quay phim
Chia sẻ kinh nghiệm quay phim

Còn khi quay một chủ đề nào đó, để chủ đề mong muốn được nổi bật hơn, ta nên zoom (in) lại gần sau đó bấm nút Rec rồi từ từ Zoom out ra sẽ làm cho cảnh quay phong phú, sinh động.

Tận dụng bù sáng và các chế độ cảnh – Chia sẻ kinh nghiệm quay phim

Khi quay với ánh sáng ngược, các bác nên dùng nút “backlight” để bù sáng cho khuôn mặt nhân vật không bị tối. Ngoài ra, chúng ta cũng nên tận dụng các chế độ đã được cài đặt sẵn trên máy như :

  • TWILIGHT: giữ nguyên ánh sáng, màu sắc của khung cảnh về đêm.
  • CANDEL: dưới ánh sáng của nến (đèn cầy).
  • BEACH: tăng cường màu xanh của nước biển hay hồ nước
  • PORTRAIT: chân dung hay hoa, động vật
  • FIREWORKS: cảnh pháo bông
  • SUN SET & SUN RISE: tăng cường nhiệt độ màu khi mặt trời lên hay xuống.
  • LANDSCAPE: quay phong cảnh chủ yếu là focus vào những chủ thể ở khoảng cách xa, tránh cho máy focus vào cỏ….

Sử dụng focus tay – Chia sẻ kinh nghiệm quay phim

Ngoài ra, các bác có thể sử dụng focus tay để nhấn mạnh điểm nổi bật cho chủ đề. Ban đầu ta focus mờ sau đó chỉnh cho từ từ rõ lên. Trên các máy cũ hoặc các mẫu máy quay xịn thì có một vòng để ta chỉnh focus. Nhớ là trước khi xoay vòng các bác phải chỉnh cho máy sang chế độ Manual Focus chứ không phải là Auto Focus nhé. Những máy phổ thông hơn thì có thể chỉnh được thông qua bánh xe hoặc màn hình cảm ứng.

Chia sẻ kinh nghiệm quay phim
Chia sẻ kinh nghiệm quay phim

Chịu khó cúi người xuống một tí khi cần 

Khi quay phim, mọi người nên thay đổi góc máy. Đôi khi cần có 1 góc nghiêng nào đó để làm cho hình ảnh lạ mắt hơn. Vì thế nó sẽ vui và chân thực hơn là khi quay góc từ trên xuống. Chịu khó cúi xuống một tí thôi nhưng video hay hơn nhiều!

Cân chỉnh WB (white balance) 

Với chế độ auto, máy tự động chỉnh rất hiệu quả, nhưng để cho chính xác hơn cho từng nơi, ta nên chọn tay cho phù hợp. Cụ thể, các bác có thể chọn như sau: (tùy dòng máy mà chữ hay biểu tượng sẽ khác nhau).

  • Outdoor : quay ngoài trời, cảnh đêm, mặt trời lên hay lặn, dưới ánh đèn neon, pháo bông.
  • Indoor : quay trong nhà với ánh đèn dây tóc. Đèn máy quay phim, hay những bữa tiệc có ánh sáng thay đổi nhanh
  • One Push : cân chỉnh WB với tờ giấy trắng trong môi trường muốn quay. Ta kiếm 1 tờ giấy trắng hay 1 mảnh áo trắng chẳng hạn, sau đó ta nhấn One Push.

Night Shot & Supper Night Shot (Quay phim trong tối dùng đèn hồng ngoại)

Chia sẻ kinh nghiệm quay phim – Thường thì khi quay ban đêm ta dùng chức năng Night Shot.

Tuy nhiên khi xem lại thì cho ra màn hình có màu xanh xanh trông không đẹp mắt lắm, do đó ta nên chọn PICT.EFFECT để quay dưới hiệu ứng (B&W) trắng đen hay (SEPIA) màu phim xưa thì sẽ đẹp hơn.

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG XƯỞNG PHIM
Địa chỉ: Phố Tu Hoàng, Phường Phương Canh, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Hotline: 0968.688.730
Email: tandungxuongphim@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/xuongsanxuatphim
Định vị thương hiệu – Vươn tới đỉnh cao !

ĐÀO TẠO QUAY DỰNG PHIM TẠI HÀ NỘI - XP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Hãy để lại thông tin đằng ký, để Xưởng Phim tư vấn miễn phí ngay hôm nay!