Chiến lược làm video marketing

Chiến lược làm video marketing thành công là đưa sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp tới tay khách hàng một cách nhanh nhất.
Truyền thông bằng video đã trở thành phương thức để xây dựng thương hiệu. Tiếp cận khách hàng tiềm năng và tăng doanh số bán hàng trực tuyến. Và đó là một xu hướng marketing trong tương lai.
video marketing
Mặc dù các video trước đây chỉ được sử dụng như phương tiện truyền thông thương hiệu cho các công ty lớn. Nhưng bây giờ đây là một phần thiết yếu của doanh nghiệp nhỏ trên môi trường internet.

Chiến lược làm video marketing với 5 bước thực hiện:

Chiến thuật làm Video Marketing của bạn không cần phải rườm rà quá chi tiết. Cần phải chặt chẽ, rõ ràng, 5 bước sau đây có thể sẽ giúp bạn phân bổ hoạch định chiến lược làm video marketing một dễ hơn.

Bước 1: Xác định nội dung video marketing và nhu cầu

Trước khi làm nội dung video đầu tiên bạn cần phải hiểu nội dung video làm cho đối tượng nào, giới tính, độ tuổi, thu nhập, nghề nghiệp, địa điểm, văn hóa, lối sống,…tiếp theo trả lời câu hỏi là nội dung sản xuất video là gì?

Giá trị video mang lại cho người xem là gì?  Họ dành thời gian online ở đâu?

Đây là nền tảng của nhóm khách hàng hướng tới và cách bạn sẽ truyền đạt thông điệp của mình. Nếu bạn vẫn chưa nghiên cứu khách hàng tiềm năng, hãy thu thập các thông tin về họ càng nhiều càng tốt. Đảm bảo rằng họ thực sự cần sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Và bạn đáp ứng nhu cầu đó của họ sẽ mang lại hiệu quả lớn cho các video marketing.
Ví Dụ: Người mua là nhân viên văn phòng thì khi làm chiến lược nội dung Video marketing bạn phải điều hướng tới đối tượng này. Tất cả mọi thứ như kịch bản, phim, diễn viên, câu chuyện… sẽ làm rõ hình ảnh người xem của bạn.
Nội dung cần phát triển cho Video marketing dành cho ai? Giải quyết nỗi đau gì? Thỏa mãn nhu cầu gì? Lợi ích gì và những câu kêu gọi hành động mua hàng hay tăng lượt tương tác.
Sau khi đã hiểu về tập khách hàng của mình, hãy xem họ thường xuyên online ở đâu. Đó là nơi bạn muốn quảng cáo, chia sẻ video của bạn.
Ví dụ: Nếu khách hàng của bạn ở trên Facebook, bạn đã có vô số tính năng hữu ích để hỗ trợ. Tự do sáng tạo Video Marketing của bạn.
Nếu đối tượng của bạn chủ yếu trên Instagram hoặc YouTube. Bạn sẽ muốn tiếp tục phân tích đối tượng khách hàng để xem video Marketing hiệu quả nhất trên kênh truyền thông trực tuyến nào

Bước 2: Phác thảo kế hoạch nội dung chiến lược làm video marketing

Để phác thảo được nội dung trong chiến lược Video Marketing mang lại lượng View lớn
Bạn cần xem lại lịch trình nội dung của mình.
Chiến lược làm video marketing
Chiến lược làm video marketing
 • Bạn mong muốn sản xuất bao nhiêu video?
 • Tần suất đăng bao nhiêu một tuần?
 • Mong muốn bao nhiều người xem video?
 • Bạn có thể đăng 1 video/tuần hoặc 2 video một tháng tùy vào kịch bản nội dung của bạn

Khi đã có lịch trình nội dung, bạn mong muốn đa dạng hóa video mình cung cấp.

Những loại video sau bạn có thể tham khảo:

 • Video giáo dục
 • Video hài hước
 • Video thực tế hoặc hướng dẫn
 • Video hậu trường
 • Mẹo và thủ thuật video
 • Video phỏng vấn
 • Video hội thảo
 • Video giới thiệu sản phẩm
 • Video Review sản phẩm
 • Video đánh giá, chứng thực từ khách hàng
 • Video giới thiệu về công ty
Bạn nên chọn 2 đến 3 loại video và tạo danh sách các chủ đề, ý tưởng cho video. Phác thảo ngắn gọn và ước tính độ dài cho từng video (tùy theo mục đích mà độ dài sẽ khác nhau).
VD: Video quảng cáo thì bạn nên để dưới 2 phút, còn nếu up youtube thì trên 10 phút sẽ có lợi cho việc SEO TOP video)
Sau khi có kế hoạch nội dung video, bạn cần biết cách để xuất bản video của mình. Có thể quay Livestream trực tiếp trên môi trường Facebook hay Youtube. Hoặc muốn ghi lại, chỉnh sửa, thêm hiệu ứng để hoàn hảo nhất.
Tất nhiên là video trực tiếp hay quay lại để chỉnh sửa có những ưu nhược điểm riêng. Nhưng quan trọng vẫn là đối tượng bạn hướng tới và thông điệp bạn muốn truyền tải.

Bước 3: Phân bổ nguồn nhân lực làm video marketing

Chiến lược nội dung và nền tảng xuất bản video của mình

Bạn cần giao việc cho những người trong nhóm để phụ trách sản xuất video. Các nhiệm vụ khi làm Video Marketing bao gồm:
 • Viết kịch bản
 • Đọc lời bình hoặc ghi hình
 • Phụ trách âm thanh, ánh sáng, hậu trường
 • Quay video
 • Chỉnh sửa video
 • Đang tải video lên
 • Nếu bạn có 1 mình, bạn vẫn có thể thực hiện các nhiệm vụ trên nhưng hãy lên kế hoạch cho các nhiệm vụ khác nhau.
Lưu Ý: Bạn cần hoạch định rõ ngân sách chi phí cho một dự án phim. Bạn có thể tận dụng nguồn nhân lực sẵn có, từ bạn. Nhưng trong phần này bạn nên nhờ đến những chuyên gia uy tín mới có thể giúp bạn tư vấn, đánh giá một cách sắc sảo.
Tránh trường hợp bạn sử dụng quá nhiều người sẽ tạo ra một mớ ý tưởng hỗn độn càng khó khăn hơn trong quá trình làm Video Marketing.
Chiến lược làm video marketing
Chiến lược làm video marketing

Bước 4: Xuất bản nội dung video

Thị trường truyền thông ngày nay có rất nhiều kênh để bạn có thể tung ra sản phẩm video marketing của mình. Tuy nhiên bạn phải chọn một kênh phân phối phù hợp nhất để mang lại hiệu quả cao.
Nếu bạn mang video của mình đi phủ khắp các trang thông tin, mạng xã hội đôi khi lại tạo hiệu ứng ngược. Khiến cho khách hàng từ chối ngay khi video xuất hiện.
Bạn cần hướng tới một kênh riêng để định vị thương hiệu. Kênh của riêng bạn là một định hướng lâu dài để làm sao sản sinh ra ROI (Return On Investmen) tạm gọi là tỉ lệ lợi nhuận thu được so với chi phí bỏ ra.
Chiến lược làm video marketing
Chiến lược làm video marketing
Cũng chính vì lẽ đó mà Youtube là một mảnh đất màu mỡ để đầu tư quảng cáo, các doanh nghiệp đã làm rất nhiều thủ thuật để tạo ra ROI. Tuy nhiên theo tình hình đánh giá chung thì mới chỉ có các công ty về giải trí đạt được kết quả cao nhất.

YouTube

YouTube có lượt người dùng khá lớn ở Việt Nam, kênh này mang lại lượng View lớn với chi phí giá rẻ. Youtube thuộc sở hữu của google, vì vậy bạn hãy tận dụng để xuất bản các video marketing trên kênh này. Và ối ưu công cụ tìm kiếm SEO để tăng lượng view cho Video.

Facebook

Facebook cho phép người dung gắn video từ Youtube hay tự đăng tải video trực tiếp lên đó. Trên thực tế, Video gốc trên Facebook sẽ có khả năng tiếp cận cao gấp 10 lần so với Youtube.

Về bản chất, Facebook đang thu hút người dùng đăng video và họ thưởng cho bạn vì bạn đã giúp họ xây dựng nội dung.

Website công ty

Website công ty cũng là công cụ khá tốt để đăng tải video. Video từ Youtube gắn vào website giúp tăng trust cho website. Tăng thời gian xem cũng là cách để website đạt thứ hạng cao trên google.

Instagram

Instagram cho phép người dùng đăng tải video và hình ảnh, những khách hàng trên đây thường là những người có thu nhập, và khá thông minh. Cụ thể là về các ngành hàng như thời trang, mỹ phẩm,… Sẽ khá hiệu quả nếu sử dụng kênh truyền thông này.

TikTok

Tiktok đang phát triển rất nhanh ở Việt Nam, bắt nguồn từ Trung Quốc nhưng Tiktok thu hút lượng người dùng khá lớn và tốc độ phát triển khá nhanh. Các video trên đây có thể lồng nhạc, dưới 10s phù hợp với những Video Marketing quảng cáo ngắn.

Bước 5: Đo lường hiệu quả chiến lược làm video marketing

Nếu bạn không đo lường, bạn không truyền thông thì rất khó có thể biết rằng chiến lược Video Marketing của bạn có mang lại hiệu quả hay không?

Những số liệu bạn cần tổng hợp có lẽ rất nhiều nhưng bạn nên chú ý đến một vấn đề chính:
Khách hàng có xem hết video của bạn? Lượng người xem video đó là bao nhiêu trong một ngày, một tuần, một tháng? Google Keyword Planner có hiệu quả với video của bạn không? Khách hàng có tìm là thấy video của bạn ngay không?

Để giúp phát triển hơn nữa chiến lược tiếp thị video của bạn, bạn muốn xem các số liệu như:

 • Tổng số lượt xem (ngày/tuần/tháng)
 • Tỷ lệ nhấp (trên email hoặc mạng xã hội)
 • Chuyển đổi (trên trang đích hoặc trang web)
 • Truyền thông xã hội tham gia
 • Like, thả tim, ngạc nhiên, tức giận…
 • Bình luận
 • Share
Khi bạn đo lường hiệu quả Video, bạn muốn phân tích dữ liệu để đưa ra ý tưởng cho các Video Marketing trong tương lai. Nếu Video có lượt View cao mà không có tương tác trên mạng xã hội. Thì chứng tỏ video đó chưa chạm được tới khách hàng.
Nếu bạn thấy mức độ tương tác cao, nhưng tỷ lệ chuyển đổi của bạn thấp. Thì có lẽ bạn cần tăng cường kêu gọi hành động, các chương trình xúc tiến bán hàng để mang lại hiệu quả cao hơn.

Lưu ý:

Nếu video không có nhiều lượt xem cũng như mức độ tương tác. Thì bạn muốn tìm cách mới để quảng bá video như các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội, quảng cáo video.
Nếu sau khi quảng cáo Video, số liệu video của bạn vẫn thấp, thì hãy xem lại chân dung khách hàng. Và xem xét lại các chủ đề video bạn mong muốn làm.
Hãy chú ý đến những con số trước khi bạn dành thời gian và nguồn lực để thực hiện các video marketing tiếp theo. Đo lường và phân tích chiến lược làm video marketing giúp bạn tạo tác động lớn hơn đến khán giả.
Trên đây là 5 bước chiến lược làm video marketing hiệu quả giúp bạn phát triển kinh doanh. Xây dựng thương hiệu, doanh số bán hàng, mở rộng thị trường.

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG XƯỞNG PHIM
Địa chỉ: Phố Tu Hoàng, Phường Phương Canh, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Hotline: 0968.688.730
Email: tandungxuongphim@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/xuongsanxuatphim
Định vị thương hiệu – Vươn tới đỉnh cao !

ĐÀO TẠO QUAY DỰNG PHIM TẠI HÀ NỘI - XP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Hãy để lại thông tin đằng ký, để Xưởng Phim tư vấn miễn phí ngay hôm nay!