Color grading

Color grading (chỉnh sửa màu sắc) từ lâu đã đóng vai trò của một anh hùng thầm lặng. Đóng góp vào sự thành công của một bộ phim. Đây cũng là một bước không thể nào bỏ qua trong quá trình dựng phim. Vậy Color grading là gì? Hãy cùng Xưởng Phim tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Color grading là gì?

Color grading là phương pháp chỉnh sửa màu sắc cho bức ảnh hay cảnh phim. Thông qua màu sắc để truyền tải cảm xúc và thể hiện được chủ đề của bộ phim.

Học quay phim, dựng phim

Tác dụng của chỉnh sửa màu sắc

Trong khâu sản xuất hậu kì phim, color grading đóng vai trò chủ đạo trong việc truyền tải mạch cảm xúc, tính cách nhân vật. Bởi vậy việc cân nhắc tìm ra một bộ màu phù hợp với câu chuyệ. Mà bộ phim muốn truyền tải là một nhiệm vụ hết sức quan trọng.

Color grading Xưởng Phim color correcting

Một trong những bậc thầy về chỉnh sửa màu sắc chính là Hãng phim hoạt hình nổi tiếng Pixar. Một trong những bí quyết để có những tác phẩm thành công chính là luôn xây dựng một “kịch bản” màu sắc. Sử dụng cho mỗi cảnh phim trước khi bắt tay vào sản xuất một dự án mới. Điều này giúp đảm bảo rằng màu sắc được sử dụng sẽ luôn tương hỗ cho mạch truyện. Giúp cho người xem có thể tiếp thu câu truyện dễ dàng hơn.

Sự khác nhau giữa Color grading và Color Correcting

Mặc dù đều là chỉnh sửa màu sắc nhưng Color grading và Color Correcting có sự khác biệt sâu sắc về bản chất.

Color correcting là một chuỗi các tác vụ khác nhau liên quan tới việc chau chuốt và căn chỉnh màu sắc hình ảnh. Các thao tác của quá trình này thường bao gồm khử nhiễu, khử sạn. Chỉnh sửa độ tương phản hoặc những sai lệch về màu sắc so với thực tế.

Mục đích chính của Color correcting là đảm bảo hình ảnh sản phẩm tự nhiên và chân thật nhất. Một ứng dụng khác của quá trình này là giúp đồng nhất màu sắc. Giữ các thước phim khi sử dụng nhiều máy quay khác nhau.

Color grading Xưởng Phim landscape

Mặt khác, Color grading là công việc điều chỉnh màu sắc với dụng ý nhất định. Khiến cho hình ảnh có một sắc thái riêng, truyền tải cảm xúc tới người xem.

Một cảnh phim được chỉnh màu đen trắng sẽ mang lại cảm giác hoài cổ, thể hiện thời gian diễn ra câu truyện. Tương tự, việc căn chỉnh góc máy và chiếu sáng khuôn mặt nhân vật chính khiến cho họ trở nên nổi bật hơn trong cảnh phim.

Color grading trong điện ảnh

Trong điện ảnh, Color grading thường được thực hiện bởi một cá nhân hoặc một đội ngũ nhân viên có chuyên môn. Mục đích chính của quá trình này là tạo nên một màu sắc chuyên nghiệp và phù hợp cho bộ phim.

Thông thường, quyết định về bộ màu sắc sử dụng xuyên suốt trong bộ phim sẽ được quyết định bởi đạo diễn điện ảnh và hình ảnh. Trong một số trường hợp đặc biệt, việc chỉnh sửa màu sắc có thể liên tục được chỉnh sửa trong suốt quá trình hậu kì phim. Ví dụ khi bộ phim được sản xuất bằng cách định dạng linh hoạt như RAW hay LOG format.

Color grading Xưởng Phim game of throne

Một cảnh phim trong Game of thrones

Bản chất của Color grading chính là thay đổi màu sắc hình ảnh của bộ phim. Đây là phương tiện quan trọng để truyền tải chủ đề và mạch cảm xúc của bộ phim một cách trọn vẹn nhất. Bởi vậy, đây sẽ là bước thực hiện cuối cùng trong giai đoạn hậu kì phim. Công việc này sẽ được thực hiện bởi đạo diễn chính cùng với kỹ thuật viên color grading trong một căn phòng tối. Việc này giúp dễ theo dõi và bàn bạc về những thay đổi. Cần được áp dụng để làm cho bộ phim trở nên sinh động, có hồn hơn.

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG XƯỞNG PHIM
Địa chỉ: Phố Tu Hoàng, Phường Phương Canh, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Hotline: 0968.688.730
Email: tandungxuongphim@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/xuongsanxuatphim
Định vị thương hiệu – Vươn tới đỉnh cao !

ĐÀO TẠO QUAY DỰNG PHIM TẠI HÀ NỘI - XP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Hãy để lại thông tin đằng ký, để Xưởng Phim tư vấn miễn phí ngay hôm nay!