Dựng phim là gì ?

Dựng phim là gì? Có nhiều ý kiến cho rằng dựng phim là một loại “nghệ thuật vô hình”. Mỗi người dựng phim là một nghệ sĩ. Vậy dựng phim thực sự là gì? Bạn hãy đón đọc bài viết dưới đây của Xưởng Phim nhé!

Dựng phim là gì?

Là công việc cuối cùng trong quá trình sản xuất phim, còn được gọi là khâu hậu kì. Dựng phim là hoạt động cắt ghép và kết nối các đoạn phim, xâu chuỗi các đoạn phim trở thành một bộ phim hoàn chỉnh. Người dựng phim phải biết loại bỏ những đoạn phim, hình ảnh không cần thiết. Biết ứng dụng kĩ xảo dựng phim để tăng tính sáng tạo và làm nổi bật nội dung phim… Mục tiêu của một nhà dựng phim chính là tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh liền mạch. Thực tế, dấu ấn của nhà dựng phim xuất hiện ở khắp nơi trong bộ phim. Và bản thân những người dựng phim thường nằm trong số những nhân vật quan trọng nhất trong đoàn làm phim.

Dựng phim là gì Xưởng Phim
Dựng phim là gì

Mặc dù các diễn viên và nhà quay phim đóng vai trò chính trong việc sản xuất cảnh phim. Nhưng người ghép các cảnh phim lại để tạo thành một câu chuyện hoàn chỉnh lại là những nhà dựng phim.

Dựng phim bao gồm những công việc gì?

Dựng phim là một phần của quá trình hậu kì sản xuất. Hoặc để chị mọi thứ diễn ra sau khi quá trình quay phim kết thúc. Các khía cạnh khác của hậu kỳ bao gồm chỉnh sửa và trộn âm thanh, hiệu ứng do máy tính tạo ra và tạo nhạc phim.

Công việc của người dựng phim là kết hợp các cảnh quay khác nhau thành các cảnh và các cảnh thành một bộ phim hoàn chỉnh. Họ thường làm việc chặt chẽ với đạo diễn để nhận ra tầm nhìn của anh ấy hoặc cô ấy đối với bộ phim. Làm cho những nỗ lực của những người khác có liên quan được tỏa sáng.

Sơ lược về lịch sử ngành dựng phim

Trước sự ra đời của kỹ thuật chỉnh sửa kỹ thuật số, người dựng phim thực sự sẽ cắt phim và ghép chúng lại với nhau. Một nhà dựng phim sẽ lấy các dải phim dài, cắt chính xác và dán chúng vào các dải khác bằng băng keo và keo, tạo ra các cuộn phim. Ngày nay, tất cả công việc này được thực hiện trên máy tính. Và những người nghiệp dư dễ tiếp cận hơn nhiều.
Dựng phim là gì Xưởng Phim lịch sử
Dựng Phim là gì ?

Hiệu ứng Kulashov trong ngành dựng phim

Trong trường hợp bạn vẫn nghi ngờ tầm quan trọng của trình dựng phim, hãy xem xét Hiệu ứng Kuleshov nổi tiếng.
Lev Kuleshov, một nhà làm phim Liên Xô, đã ghép các cảnh quay về khuôn mặt của một người đàn ông. Không biểu lộ cảm xúc rõ ràng – với các cảnh quay về một số thức ăn. Một cô gái trẻ trong quan tài và một phụ nữ xinh đẹp.
Khán giả cho rằng nam diễn viên mỗi lần thể hiện một cảm xúc khác nhau. Đầu tiên là đói, sau đó là buồn, sau đó là ham muốn. Tuy nhiên, mỗi cảnh quay của nam diễn viên đều giống hệt nhau. Thay vào đó, chính bối cảnh, được biên tập đưa ra cho khán giả, đã tạo ra ảo giác về cảm xúc.

Yếu tố quyết định chất lượng dựng phim là gì?

Thông thường rất khó để đánh giá chất lượng biên tập trong một bộ phim. Đôi khi các nhà dựng phim chọn một cái nhìn cách điệu. Đóng gói nhiều đường cắt năng lượng vào một khoảng thời gian ngắn. Thông thường, dấu hiệu chắc chắn của việc chỉnh sửa tuyệt vời là biên tập như không biên tập.
Dựng phim là gì Xưởng Phim biên tập
Nhà dựng phim từng đoạt giải Oscar Walter Murch, nổi tiếng với “Apocalypse Now” và “The Conversation”. Đã từng nói rằng “Mỗi bộ phim thực sự là một câu đố, theo quan điểm biên tập”. Một khi công việc được hoàn thành và hoàn thành tốt. Thậm chí khó có thể nhận thấy các phần riêng biệt.
Trên đây là bài giới thiệu sơ lược về ngành dựng phim. Hi vọng với bài viết này, Xưởng Phim đã giải đáp được câu hỏi “Dựng phim là gì” của bạn. Nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về quá trình quay dựng phim, bạn có thể tham khảo khóa học quay phim cơ bản khóa học dựng phim cơ bản của Xưởng Phim

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG XƯỞNG PHIM
Địa chỉ: Phố Tu Hoàng, Phường Phương Canh, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Hotline: 0968.688.730
Email: tandungxuongphim@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/xuongsanxuatphim
Định vị thương hiệu – Vươn tới đỉnh cao !

ĐÀO TẠO QUAY DỰNG PHIM TẠI HÀ NỘI - XP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Hãy để lại thông tin đằng ký, để Xưởng Phim tư vấn miễn phí ngay hôm nay!