Kịch bản phim

Kịch bản phim có vai trò như thế nào trong khâu sản xuất một bộ phim. Hãy cùng Xưởng Phim tìm hiểu kịch bản phim chuyên nghiệp sẽ như thế nào nhé !

Kịch bản phim là gì ? Kịch bản phim để làm cái gì ?

Phác thảo toàn bộ các yếu tố (âm thanh, hình ảnh, cử chỉ và lời thoại) được dùng để kể câu chuyện thông qua phim điện ảnh hoặc phim truyền hình.
Một kịch bản phim thường không bao giờ là công trình của một cá nhân đơn lẻ. Thay vào đó, nó sẽ phải trải qua quá trình rà soát và viết lại. Sau cùng sẽ được các nhà sản xuất, đạo diễn và diễn viên thể hiện lại.
kịch bản phim ngắn
Kịch bản phim

Phim điện ảnh và phim truyền hình là những phương tiện giải trí nghe nhìn.

Như vậy nghĩa là bạn phải viết kịch bản sao cho trong đó có đủ cả phần nghe và phần nhìn của câu chuyện. Hãy tập trung viết về hình ảnh và âm thanh.
Đọc kịch bản của vài bộ phim mà bạn thích. Tìm kiếm kịch bản trên mạng và xem bạn thích, không thích những gì về chúng.
Cố gắng cảm nhận xem các hành động được mô tả thế nào, lời thoại được viết ra sao và các nhân vật được phát triển kiểu gì.
Bổ sung chi tiết vào ý tưởng. Cứ cho rằng bạn đã có sẵn ý tưởng để viết, hãy ghi nháp các chi tiết cần thiết trong cốt truyện. Các mối quan hệ và cá tính của nhân vật để câu chuyện bám vào đó. Yếu tố nào là quan trọng nhất trong ý tưởng của bạn? Các nhân vật tương tác thế nào và vì sao? Mục đích lớn hơn là gì? Kịch bản có lỗ hổng nào không ? Ghi chú lại những điểm đó bằng bất kì cách nào bạn thích.

Kịch bản phim

Viết đề cương cho câu chuyện. Bắt đầu bằng diễn biến cơ bản, tập trung vào những mâu thuẫn. Vì mâu thuẫn sẽ dẫn tới kịch tính. Ngoài ra, hãy nhớ rằng nếu biên kịch không phải là người có tiếng tăm, có nhiều mối quan hệ. Có thể đảm bảo doanh thu cho bộ phim thì kịch bản dài dòng chắc chắn sẽ không được lựa chọn. Nếu câu chuyện mà bạn muốn kể không thể cô đọng lại trong hai tiếng, tốt nhất là bạn nên biến nó thành tiểu thuyết.
“Nếu không kể nổi một câu chuyện xảy đến với mình, chắc hẳn chẳng có điều gì xảy đến với chúng ta” – JAMES P.CANE
kịch bản film ngắn
Kịch bản phim
Chia câu chuyện thành ba màn. Cấu trúc ba màn chính là cái khung của kịch bản. Mỗi màn có thể diễn ra độc lập, và khi ghép lại với nhau, chúng sẽ tạo nên một câu chuyện hoàn chỉnh.

Màn một:

  • Đây là bối cảnh của câu chuyện. Giới thiệu bối cảnh và các nhân vật. Thiết lập thể loại của phim (hài hước, hành động, lãng mạn…). Giới thiệu nhân vật chính và bắt đầu khám phá những mâu thuẫn dẫn dắt câu chuyện. Khi nhân vật bắt đầu gặp trở ngại, Đó là lúc màn hai bắt đầu. Đối với chính kịch, màn một thường dài khoảng 30 trang. Với hài kịch là 24 trang.

Màn hai:

  • Đây là phần chính của câu chuyện. Nhân vật chính sẽ gặp trở ngại trong quá trình tìm kiếm giải pháp cho mâu thuẫn. Những cốt truyện phụ thường sẽ được giới thiệu ở màn hai. Trong suốt màn này, nhân vật chính sẽ thể hiện một số dấu hiệu của sự thay đổi. Đối với chính kịch, màn hai dài khoảng 60 trang. Với hài kịch là 48 trang.

Màn ba:

  • Trong màn này, mâu thuẫn sẽ được giải quyết. Màn ba có chứa tình tiết bước ngoặt và kết thúc với việc đối mặt với khó khăn. Bởi vì câu chuyện đã được hình thành ở màn hai, màn ba sẽ diễn ra nhanh hơn và cô đọng hơn. Đối với chính kịch, màn ba thường dài 30 trang, với hài kịch là 24 trang.
Bổ sung thêm các phân đoạn phim. Phân đoạn là những phần của câu chuyện được diễn ra hầu như độc lập với mâu thuẫn chính. Chúng cũng có mở, thân và kết. Một phân đoạn điển hình sẽ có độ dài từ 10 tới 15 trang. Một phân đoạn thường sẽ tập trung vào một nhân vật nhất định.

Các phân đoạn sẽ diễn ra với những cao trào độc lập với câu chuyện chính.

Thường sẽ ảnh hưởng tới diễn biến của phim.
Bắt đầu viết các cảnh. Các cảnh phim chứa đựng sự kiện của bộ phim. Chúng diễn ra ở những địa điểm nhất định và đóng vai trò thúc đẩy câu chuyện phát triển.
Nếu có cảnh nào không làm tròn vai trò đó, hãy cắt bỏ nó ra khỏi kịch bản.
Những cảnh phim vô nghĩa sẽ bị khán giả coi là lỗi và kéo toàn bộ câu chuyện xuống.

Bắt đầu viết lời thoại kịch bản phim

Khi đã có cảnh, bạn sẽ bắt đầu cho các nhân vật tương tác với nhau. Lời thoại có thể là một trong những thứ khó viết nhất. Mỗi nhân vật đều cần có giọng nói đặc trưng và thuyết phục.
Lời thoại thực tế không nhất thiết phải hay. Lời thoại nên được tập trung vào việc phát triển câu chuyện và nhân vật.

Bạn không nên lo lắng về việc đưa thực tế vào lời thoại.

Vì trong thực tế, những cuộc hội thoại thường tẻ nhạt và vô hồn.
Đọc to màn hội thoại. Nghe nó có bị ngập ngừng, rập khuôn hay thái quá không? Liệu các nhân vật có nói chuyện cùng một kiểu không?

Cắt bỏ những chi tiết thừa.

Khi mọi ý tưởng đã được viết ra, hãy tìm những mối liên kết lỏng lẻo. Gây phân tâm hoặc bất kì thứ gì kéo câu chuyện xuống. Câu chuyện có bị lạc đề không? Có chi tiết nào thừa thãi hoặc lặp lại không? Bạn có nghĩ tới khán giả không? Nếu có thứ gì thừa thãi hoặc không đóng vai trò gì trong câu chuyện, hãy bỏ nó đi.

Cho vài người bạn xem kịch bản hoàn chỉnh.

Chọn những người có gu và xuất thân khác nhau để nhận được những ý kiến đa chiều. Hãy hỏi và đón nhận sự thật mất lòng. Bạn muốn có những lời phê bình mang tính xây dựng chứ không phải vài câu xu nịnh, dối trá.

Rà soát lại kịch bản bao nhiêu lần tuỳ bạn.

Ban đầu việc này có thể khá đau lòng, nhưng khi mọi chuyện xong xuôi. Bạn sẽ thấy vui vì đã dành thời gian để truyền tải quan điểm của mình.
Cài đặt kích thước trang giấy. Kịch bản thường được viết trên giấy khổ 8 ½” x 11” (giấy A4), được đục ba lỗ ở lề trái.
Lề trên và lề dưới được căn ở mức giữa 0.5” và 1”. Lề trái được căn ở mức 1.2”-1.6”, lề phải là 0.5”-1”.
Số trang được đánh ở góc trên cùng bên phải. Trang ghi tựa phim không được đánh số.
Đặt phông chữ, kịch bản sẽ được viết bằng phông chữ Courier cỡ 12. Việc này chủ yếu là để căn thời gian. Một trang kịch bản với phông chữ Courier 12 sẽ tương đương với một phút phim.

Định dạng các yếu tố trong kịch bản phim

Có nhiều phần khác nhau trong kịch bản bạn cần phải trình bày với những định dạng nhất định. Để phù hợp với quy chuẩn trong nghề:

Mở cảnh :

  • Hay còn gọi là “Tiêu đề cảnh.” Phần mở cảnh sẽ đưa ra bối cảnh bằng cách mô tả địa điểm. Yếu tố này sẽ được viết hoa toàn bộ. Đầu tiên, bạn phải ghi chú đây là ngoại cảnh hay cảnh quay trong nhà bằng cách ghi “INT.” (quay trong nhà) hoặc “EXT.” (quay ngoài trời).
  • Sau đó, bên cạnh sẽ là địa điểm và thời gian quay. Không được kết thúc một trang bằng tiêu đề cảnh. Hãy chuyển tiêu đề cảnh đó sang trang sau.

Hành động:

  • Đây là nơi bạn mô tả hành động trong kịch bản. Nó được viết ở thì hiện tại và thể chủ động.
  • Hãy viết các đoạn văn ngắn để thu hút sự chú ý của người đọc. Một đoạn văn lí tưởng sẽ dài từ 3 tới 5 dòng.

Tên nhân vật:

  • Trước khi cuộc hội thoại bắt đầu, tên nhân vật sẽ được nêu ra và viết hoa toàn bộ, cách lề trái 3.5”. Đó có thể là tên thật của nhân vật. Có thể là một từ để mô tả nếu người đó không được đặt tên trong kịch bản. Hoặc có thể chỉ nêu nghề nghiệp.
  • Nếu nhân vật đó nói mà không được lên hình, hãy viết “(O.S.)” – tiếng ngoại hình – bên cạnh tên họ. Nếu nhân vật đó kể chuyện, hãy viết “(V.O.)” – thuyết minh – bên cạnh tên họ.

Lời thoại:

  • Khi một nhân vật cất lời, lời thoại sẽ được ghi cách lề trái 2.5”. Cách lề phải từ 2 tới 2.5”. Lời thoại sẽ nằm ngay dưới tên nhân vật.

Phát triển câu chuyện sao cho tự nhiên.

Rất nhiều biên kịch mới vào nghề cảm thấy muốn viết cho câu chuyện mỗi lúc một thú vị hơn. Những người khác thì lại đột ngột khiến câu chuyện chuyển từ trạng thái gây hào hứng sang nhàm chán.
Hãy đảm bảo là cốt truyện được phát triển dần dần để sự hào hứng có thể đạt tới cao trào.
Bạn có thể mua phần mềm biên kịch. Một số chương trình có thể hướng dẫn bạn cách trình bày kịch bản, hoặc thậm chí chuyển đổi kịch bản có sẵn thành định dạng chuẩn.

Tham gia vào các diễn đàn dành cho biên kịch.

Bạn có thể học hỏi một số mẹo nhỏ và trao đổi ý tưởng với đồng nghiệp. Bạn sẽ có thêm nhiều mối quan hệ tốt trong công việc nữa.

Tư tưởng hoặc điểm đáng quan tâm của câu chuyện nên được nêu ra trong khoảng 10 trang đầu tiên. Mười trang đầu tiên chính là thứ khiến nhà sản xuất muốn đọc tiếp kịch bản của bạn.

Tham gia những khoá học viết kịch bản phim.

Biên kịch cũng là một công việc khó và tốn thời gian như những thể loại viết lách khác. Thậm chí còn khó hơn nếu bạn ít khi được thực hành ở trường.
Tìm kiếm những cuốn sách về chủ đề biên kịch ở thư viện. Nhiều nhà làm phim kì cựu đã viết nên những cuốn sách tuyệt vời để giúp đỡ những người như bạn.
Hãy dành thời gian để nghĩ về phần hội thoại và tên nhân vật khi viết kịch bản phim.
Bạn có thể lấy cảm hứng từ tác phẩm của người khác, nhưng không bao giờ được đưa toàn bộ ý tưởng của họ vào kịch bản của mình. Việc này là bất hợp pháp và rất đáng lên án. Đừng tuỳ tiện giao kịch bản phim cho bất kì ai!

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG XƯỞNG PHIM
Địa chỉ: Phố Tu Hoàng, Phường Phương Canh, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Hotline: 0968.688.730
Email: tandungxuongphim@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/xuongsanxuatphim
Định vị thương hiệu – Vươn tới đỉnh cao !

ĐÀO TẠO QUAY DỰNG PHIM TẠI HÀ NỘI - XP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Hãy để lại thông tin đằng ký, để Xưởng Phim tư vấn miễn phí ngay hôm nay!