Phần mềm dựng phim

Tìm hiểu về các phần mềm dựng phim luôn luôn là ưu tiên hàng đầu đối với những người mới bắt đầu. Xuongphim.vn xin giới thiệu đến bạn 5 phần mềm cơ bản nhất định không thể bỏ qua để có thể trở thành một nhà làm phim chuyên nghiệp.

Phần mềm Proshow Producer

Proshow Producer là phần mềm dựng phim cơ bản và phổ biến nhất. Nhờ có giao diện đơn giản và dễ sử dụng, ngay cả những tay ngang cũng có thể dựng được một video hoàn chỉnh dạng slide show từ phần mềm này. Một điểm cộng khác của Proshow Producer chính là kho hiệu ứng có sẵn phong phú. Đa dạng giúp người dùng dễ dàng tạo được một video ưng ý.

Proshow Producer
Phần mềm Proshow Producer

Giao diện đơn giản và chỉ tập trung vào tính năng tạo video từ ảnh nên Proshow Producer không có nhiều tính năng. Chỉ phù hợp với những người mới học dựng phim.

Phần mềm dựng phim Adobe Premiere

Adobe Premiere gần như là phần mềm dựng phim vỡ lòng cho dân đồ họa. Phần mềm này có đầy đủ những tính năng từ cơ bản như cắt ghép video cho tới những tính năng nâng cao hơn như:

  • Chỉnh sửa và xử lí âm thanh, lọc tạp âm
  • Dựng phụ đề, intro mở đầu hay credit cuối phim, chèn text và logo vào video
  • Thiết lập các hiệu ứng, chỉnh sửa kĩ xảo
  • Sắp xếp, cắt dựng video gốc
Phần mềm dựng phim Premiere
Phần mềm Adobe Premiere

Một trong những ưu điểm lớn nhất khi sử dụng Adobe Premiere là bạn có thể đồng bộ hóa dữ liệu. Với các phần mềm khác của Adobe. Như Adobe Illustrator hay Adobe After Effect để có thể dễ dàng dựng được một tác phẩm như ý.

Phần mềm Sony Vegas Pro

Tuy Sony Vegas Pro không phải là một cái tên được nhiều người biết đến như Adobe Premiere. Nhưng đây là một phần mềm dựng phim đáng để sử dụng.

Phần mềm Sony Vegas
Giao diện phần mềm Sony Vegas Pro

Giao diện phần mềm đơn giản và được phân bố khoa học. Các yếu tố quan trọng khi dựng phim như âm thanh, nhạc nền, thước phim. Đều được tách thành các phần riêng để thuận tiện cho việc chỉnh sửa. Sở hữu một thư viện hiệu ứng đa dạng và các hiệu ứng từ cơ bản tới nâng cao. Sony Vegas Pro là phần mềm dựng phim lý tưởng cho mọi đối tượng từ nghiệp dư cho tới chuyên nghiệp.

Phần mềm dựng phim DaVinci Resolve

DaVinci Resolve từ trước đến nay vẫn thường được coi như một phương pháp thay thế tiết kiệm. Thân thiện hơn cho túi tiền củ Adobe Premiere.

Phần mềm DaVinchi Resolve Xưởng Phim
Phần mềm DaVinci Resolve

Ngoài tính năng chính là cắt ghép video, DaVinci Resolve còn có nhiều những tiện ích khác như xử lý âm thanh. Chỉnh sửa màu sắc trong video, … Không chỉ vậy, trong phiên bản mới nhất mang tên DaVinci Resolve 16 còn cập nhật thêm một hệ thống AI mang tên DaVinci Neutral Engine. Hệ thống này sẽ giúp người dùng xử lí các khung hình tốt hơn. Thậm chí còn có thể xử lý tự động hàng loạt để tiết kiệm thời gian.

Với những tính năng vượt trội được cập nhật và nâng cấp liên tục cùng giá thành hợp lý. DaVinci Resolve chắc chắn là một phần mềm dựng phim đáng để những nhà làm phim nghiệp dư đầu tư học hỏi.

Phần mềm dựng phim Adobe After Effects

Adobe After Effect (AE) là một phần mềm mà bất cứ ai mới bắt đầu tìm hiểu về dựng phim đều sẽ biết đến. Đây là phần mềm được nhiều nhà làm phim chuyên nghiệp sử dụng. Bởi nó sở hữu số lượng kĩ xảo chất lượng cao đồ sộ. So với các phần mềm kể trên thì After Effect sẽ là một trở ngại nhất định cho các nhà dựng phim nhập môn. Tuy nhiên với kho tính năng chuyên nghiệp mà nó đem lại thì đây là một phần mềm rất đáng để đầu tư thời gian học hỏi.

Phần mềm After Effect Xưởng Phim
Một cảnh phim đang được làm hậu kì trong phần mềm After Effect

Ngoài những tính năng cơ bản để dựng phim thì Adobe After Effect có thêm những tính năng đáng chú ý như:

  • Đồng bộ hóa dự liệu với các phần mềm Adobe khác
  • Tạo những hiệu ứng chuyển cảnh nhanh và mượt
  • Tạo viền chuẩn, ép text, dò tia và tạo khối cho các vật thể trong video dễ dàng

Adobe After Effect được những nhà làm phim ưa chuộng để dựng. Nên các hiệu ứng chuyển động trong phim hoạt hình, game hay các video dạng Infography.

Trên đây là bài giới thiệu về 5 phần mềm dựng phim cơ bản cho người mới bắt đầu của Xưởng Phim. Nếu bạn có hứng thú tìm hiểu sâu hơn về kĩ thuật dựng phim, hãy tham khảo các khóa học từ cơ bản tới nâng cao của Xưởng Phim tại đây. Đừng quên ghé qua :

ĐÀO TẠO QUAY DỰNG PHIM TẠI HÀ NỘI - XP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Hãy để lại thông tin đằng ký, để Xưởng Phim tư vấn miễn phí ngay hôm nay!