Thù lao dựng phim

Thù lao dựng phim quá thấp. Đấy có thể nói đó là một bất công cho những người dựng phim khi nền điện ảnh nước nhà có thể đầu tư lên đến chục tỷ cho một bộ phim nhưng lại không thể chi quá nhiều cho một người dựng phim. Có thể thấy tiền công cho những người dựng phim còn chưa lên đến chục triệu cho một bộ phim. Đây có thể nói đó chính là sự bất công trông ngành công nghiệp này. Vậy hãy cùng Xưởng Phim nghiên cứu về vấn đề này nhé!

Dựng phim, biên kịch đang quá thiệt thòi

Nghệ sĩ Trấn Thành có thể nói là một trong những người đã tham gia hầu hết các khâu sản xuất của bộ phim điện ảnh “Bố Già”. Từ việc biên kịch , diễn viên đến cả việc đạo diễn. Chia sẻ với bàn tròn VIETNAM CINEMA trên kênh K+ trong dịp tết vừa qua. Anh đã nêu lên quan điểm rằng đội ngũ biên kịch và dựng phim cần được trả đúng công sức của họ. Đó chính là thù lao dựng phim của họ.

Thù lạo dựng phim trong làng điện ảnh Việt Nam
Thù lạo dựng phim trong làng điện ảnh Việt Nam

Trấn Thành đã nói: “Chúng ta cần thiết lập lại hệ thống thù lao dựng phim cho đội ngũ sản xuất phim.

Tại sao lại thế? Bởi vì hai đội ngũ này chính là hai đội ngũ gần như là quan trọng nhất trong một khâu làm phim.

Không có họ sẽ không thể có một bộ phim hay hoặc là những bom tấn trong phòng vé. Chính vì thế nếu chúng ta không thể tăng lương cho họ, họ sẽ không thể sống hạnh phúc và tập trung đầy đủ trí não cho công việc này.

Chúng ta có thể bỏ ra hàng chục tỉ đồng để làm một bộ phim. Nhưng số tiền ta bỏ ra cho những người dựng phim chỉ có một vài chục triệu đồng. Chính vì thế tôi thấy quá thiệt thòi cho họ”,

một phân cảnh trong phim bố già
Thù lạo dựng phim trong làng điện ảnh Việt Nam

Không chỉ nghệ sĩ Trấn Thành lên tiếng mà kể cả biên kịch Bình Bồng Bột ( Tiệc trăng máu, chị mười ba) cũng có bổ sung thêm “mấy chục triệu đồng” là thu nhập trong vòng mấy tháng làm phim nên không thể coi là cao. Anh cũng hi vọng rằng thu nhập của ngành nghề này trong năm 2021 có thể tăng gấp đôi.

Thù lao dựng phim nên là bao nhiêu là đủ?

Nói về thù lao dựng phim, nhà sản xuất Hoàng Quân ( Bắc kim thang) cũng đã chia sẻ với báo Tuổi Trẻ Online: “Trong khâu hậu kỳ bao gồm rất nhiều giai đoạn và ở mỗi giai đoạn sẽ được hưởng các mức đãi ngộ khác nhau.

Về phần hình ảnh thì ta có dựng phim, chỉnh màu, chỉnh nét, VFX, 3D. Phần âm thanh thì ta có hiệu ứng âm thanh, nhạc nền, lồng tiếng, bài hát chủ đề.

Tiền để dựng một phim thì là từ 60 đến 80 triệu đồng đối với những nhân sự bình thường. Còn từ 100 đến 150 triệu đồng với những những đạo diễn dựng phim giỏi. Với những đơn vị tổ chức thì là từ 150 đến 185 triệu cho mỗi dự án”.

quá trình sản xuất phim
Thù lạo dựng phim trong làng điện ảnh Việt Nam

Biên kịch Lương Kim Liên ( Lô tô, Hạnh phúc của mẹ) chia sẻ.

Bà cho biết thu nhập của một biên kịch có thể dao động ở nhiều mức. Thù lao của một hoặc nhóm biên kịch dao động từ 400-450 triệu. Nhưng cần phải theo đuổi khoảng 2 năm, bỏ ra rất nhiều công sức.

Còn lại, thủ lao phụ thuộc vào dự án lớn hay nhỏ. Thậm chí là danh tiếng, bề dày kinh nghiệm biên kịch của biên kịch. Thông thường, các biên kịch nhận từ 80 đến 200 triệu đồng trong nhiều tháng làm việc.

Riêng ở Hàn Quốc, quốc gia hàng đầu về phim ảnh của Châu Á. Thù lao dựng phim và biên kịch ở đây còn cao hơn cả thù lao của các đạo diễn. Vai trò này ở đây được rất là coi trọng trong tất cả các dự án điện ảnh và truyền hình.

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG XƯỞNG PHIM
Địa chỉ: Phố Tu Hoàng, Phường Phương Canh, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Hotline: 0968.688.730
Email: tandungxuongphim@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/xuongsanxuatphim
Định vị thương hiệu – Vươn tới đỉnh cao !

ĐÀO TẠO QUAY DỰNG PHIM TẠI HÀ NỘI - XP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Hãy để lại thông tin đằng ký, để Xưởng Phim tư vấn miễn phí ngay hôm nay!