High key lighting là gì ?

High key lighting là gì ?

Giúp bạn tạo ra một cảm giác trực quan bất cứ khi nào bạn quay video hoặc chụp ảnh. Điều quan trọng là phải biết high key lighting là gì và bạn có thể sử dụng nó như thế nào để tạo thêm chiều sâu cho không khí và phong cách phim của bạn.

Có rất nhiều điều để hiểu và thành thạo high key lighting. Mặc dù nó liên quan đến nền trắng và độ tương phản cao, nhưng đó không phải là tất cả những gì có.

Đặc điểm của high key lighting là gì?

Đây là một kiểu chiếu sáng có thể được sử dụng để quay phim hoặc chụp ảnh. Từ “Key” trong cụm từ dùng để chỉ đèn chính trong một bố trí nhiều đèn. Đối với từ “high”, nó chỉ công suất của đèn chính so với các đèn khác đang được sử dụng. Khi bạn nhìn vào cụm từ này, có nghĩa là khi bạn sử dụng thiết lập high key, key light hơn fill lights.

Các đặc điểm chính của high key lighting thường bao gồm đồng nhất và không có bóng tối. Vì vậy, thông thường, cảnh có rất ít hoặc không có bóng. Lý do chính khiến bạn sử dụng kỹ thuật này là giảm tỷ lệ ánh sáng có trong một cảnh. Nó lý tưởng để cô lập đối tượng và loại bỏ mọi nhiễu xung quanh. Nó cũng có hiệu quả trong việc tạo hiệu ứng ma quái khi giảm bóng tối của mô hình. Theo truyền thống, high key lighting cao được sử dụng vì lý do công nghệ.

Trở lại những ngày đầu của điện ảnh, tỷ lệ tương phản cao không được xử lý tốt. Có một lợi thế khi sử dụng high key. Nó không yêu cầu điều chỉnh cho mỗi cảnh. Điều này cho phép quá trình sản xuất hoàn thành các cảnh quay nhanh hơn rất nhiều. Những buổi quay có thể mất nhiều ngày cũng chỉ mất vài giờ. Tuy nhiên, có một nhược điểm. High key lighting thường không đủ để tăng thêm ý nghĩa và kịch tính cho một cảnh. Nó chiếu sáng các phần nhất định của cảnh nổi bật hơn các phần khác.

high key lighting

Tại sao phải sử dụng phương pháp này

Thông thường, nhu cầu high key lighting theo tâm trạng sẽ lạc quan hơn và được sử dụng trong các dự án hài hước, vui vẻ. Đó là mục tiêu của nhiều phim sitcom và phim hài. Nó cũng thường được sử dụng để chụp chân dung và đám cưới. Kỹ thuật này rất tốt để làm cho các hình ảnh trông năng động và tràn đầy năng lượng. Đó là một cách hiệu quả để thể hiện sự tích cực của chủ thể. Đó là lý do tại sao nó thường được sử dụng khi chụp đám cưới và các cặp đôi. Nó làm nổi bật cảm xúc tích cực, lãng mạn giữa hai đối tượng. Nó cũng thường được sử dụng để chụp ảnh em bé trong studio.

High key lighting cũng là một yếu tố chính trong sản xuất video và nhiếp ảnh. Thông thường, khi một sản phẩm được hiển thị trên nền trắng, mọi người có xu hướng nghĩ sản phẩm đó là chất lượng cao và cao cấp. Các đối tượng trông rất hấp dẫn khi được chụp theo cách này. Toàn bộ cảnh quay trông thoáng và nhẹ. Nó cũng mang lại cho người tiêu dùng cảm giác tích cực và tập trung sự chú ý của họ vào sản phẩm.

High key lighting

Cách thiết lập high key lighting là gì ?

Đây vốn là thiết kế chiếu sáng sử dụng fill light backlight để tạo ra độ tương phản thấp giữa các vùng sáng hơn và tối hơn. Quay trở lại những năm 1950 và 1960, kỹ thuật chiếu sáng được thực hiện thông qua nhiều nguồn sáng khi chiếu sáng một cảnh. Các ekip thường sử dụng ba fixtures cho mỗi người ở bên trái, bên phải và trung tâm. Nó dẫn đến một mô hình chiếu sáng đồng nhất với rất ít mô hình. Tuy nhiên, ngày nay mọi thứ đã khác. Nhiều nguồn sáng nóng được thay thế bằng đèn huỳnh quang mềm hiệu quả hơn. Chúng tạo ra một hiệu ứng tương tự

Mục tiêu cuối cùng khi tạo video và hình ảnh có độ chính xác cao là sử dụng nguồn sáng lớn và bóng mờ. Các hộp mềm hoặc bộ khuếch tán lớn có hiệu quả trong việc chiếu sáng một cảnh trong khi giữ cho bóng mờ mềm mại. Có một số cách để tạo ra high key lighting. Đây là hai cách thiết lập cơ bản có thể đạt được khá dễ dàng trong studio.

Thiết lập Three-light

Đối với thiết lập này, bạn muốn định vị key light gần và ở góc 45 độ so với chủ thể. Tiếp theo, có hai đèn đối diện với nền. Hai đèn này được đặt cách hậu cảnh hai đến ba bộ và cũng ở một góc 45 độ so với chủ thể. Đèn bạn sử dụng cho nền nên mạnh hơn đèn chính để chúng có thể thừa sáng và làm sáng khu vực. Để làm điều này, hãy để các đèn chênh lệch nhau một đến hai điểm dừng. Tại thời điểm này, sẽ có ít hoặc không có bóng trên đối tượng của bạn. Điều chỉnh key light của bạn nếu vẫn còn bóng nặng.

Thiết lập Four-light

Trong thiết lập four-light, bạn sẽ có thể loại bỏ nhiều bóng hơn. Thiết lập này tương tự như cách thiết lập ba đèn, tuy nhiên bạn thêm đèn thứ tư đối diện với đèn chính. Key light nên được di chuyển xa hơn khỏi đối tượng. Điều này rất quan trọng vì bạn muốn đảm bảo độ phơi sáng là chính xác. Đèn thứ tư được thêm vào phải là đèn lấp lánh nhỏ hơn. Tương tự như các đèn khác, đèn này phải cách chủ thể 45 độ. Ngoài ra, ánh sáng này nên ít cường độ hơn như đèn chính.

Điều quan trọng là chỉ để lại đủ bóng trên người mẫu để đảm bảo rằng người mẫu không bị phơi sáng quá mức. Không bao giờ đặt nguồn sáng trực tiếp trước đối tượng của bạn. Nó sẽ làm phẳng đối tượng. Bóng tối cung cấp kích thước, vì vậy trong khi bạn cố gắng giữ bóng tối ở mức tối thiểu, bạn vẫn nên chụp để có một số bóng mờ trên đối tượng.

Tự mình thử nó xem

Mặc dù high key lighting không phù hợp với mọi dự án, nhưng nó có thể được sử dụng theo nhiều cách độc đáo và sáng tạo. Tự mình thử nó xem. Kỹ thuật này có thể được sử dụng để làm cho một cảnh quay cảm thấy tràn đầy năng lượng và hạnh phúc. Nó cũng có thể được sử dụng để làm cho một cảnh có cảm giác ma mị và thánh thiện. High key lighting là một kỹ thuật quan trọng mà tất cả các nhà quay phim và nhiếp ảnh gia nên có trong kho vũ khí của họ. Thực hành kỹ thuật của riêng bạn để bạn có thể sử dụng nó bất cứ khi nào bạn có thể cần nó cho một dự án trong tương lai.

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG XƯỞNG PHIM
Địa chỉ: Phố Tu Hoàng, Phường Phương Canh, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Hotline: 0968.688.730
Email: tandungxuongphim@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/xuongsanxuatphim
Định vị thương hiệu – Vươn tới đỉnh cao !

ĐÀO TẠO QUAY DỰNG PHIM TẠI HÀ NỘI - XP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Hãy để lại thông tin đằng ký, để Xưởng Phim tư vấn miễn phí ngay hôm nay!